'ออดี้'จ่อหั่นราคาอะไหล่รถในจีน

'ออดี้'จ่อหั่นราคาอะไหล่รถในจีน

"ออดี้"เตรียมปรับลดราคาอะไหล่รถยนต์ในจีน16-38%เป็นค่ายรถยนต์หรูที่ปรับราคาสินค้า หลังถูกกดดันจากรัฐบาลปักกิ่ง

เว็บไซท์หนังสือพิมพ์เอเชียน วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า ออดี้ ค่ายรถยนต์หรูเดินตามรอยค่ายรถหรูหลายค่ายก่อนหน้านี้ ที่ปรับราคารถยนต์บางรุ่นลง เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลปักกิ่ง ที่กำลังเพ่งเล็งค่ายรถหรูจากต่างชาติ โดยเฉพาะในประเด็นกำหนดราคาค้าปลีกรถยนต์หรูในจีนสูงเกินไป

ออดี้ ระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทได้ปฏิบัติตามมาตรการของตลาดท้องถิ่น ประกอบกับยอดขายรถของออดี้ในจีนเปิดช่องให้บริษัทสามารถปรับราคาอะไหล่รถยนต์ในจีนลงได้ ซึ่งการเคลื่อนไหวครั้งนี้ จะทำให้ลูกค้าได้ประโยชน์ เพราะบริษัทปรับลดราคาลงเยอะมาก

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ จีน เข้มงวดกับกฏระเบียบด้านการกำหนดราคามาก ภายใต้กฏหมายต่อต้านการผูกขาดตลาดที่รัฐบาลประกาศใช้เมื่อปี 2551 และพุ่งเป้าไปที่แบรนด์สินค้าจากต่างชาติ ไล่ตั้งแต่ บริษัทเวชภัณฑ์ ไปจนถึงอุตสาหกรรมนมผงสำหรับทารก ซึ่งบางกรณีก็นำไปสู่การปรับเงินบริษัทนั้นๆ

การลดราคาอะไหล่รถยนต์ครั้งนี้ของออดี้ จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป ซึ่งในแถลงการณ์ของออดี้ ไม่ได้ระบุว่าจะลดราคาอะไหล่เท่าใด แต่คณะกรรมาธิการเพื่อการปฏิรูปและการพัฒนาแห่งชาติของจีน หรือ เอ็นดีอาร์ซี ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการวางแผนเศรษฐกิจชั้นนำของจีน ระบุว่า การลดราคาอะไหล่ของออดี้ครั้งนี้อยู่ระหว่าง 16% ถึง 38% และเป็นการลดราคาอะไหล่ทุกชนิด รวมถึง กระปุกใส่เกียร์ และระบบเบรค