แกว่งตัวในกรอบ 1535-1555

แกว่งตัวในกรอบ 1535-1555

ภาวะตลาดที่ผ่านมา: ต้นสัปดาห์ตลาดหุ้นไทยยังเคลื่อนไหวแดนบวกต่อไปตามทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชีย

ที่ส่วนใหญ่เคลื่อนไหวในแดนบวก โดยปัจจัยในประเทศที่หนุนตลาดหุ้นไทยคือกระแสเงินทุนไหลต่างชาติยังไหลเข้าต่อเนื่องและส่งผลทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นต่ำกว่า 32 บาท/ดอลลาร์ เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความมั่นใจในทิศทางเศรษฐกิจและการเมืองของไทยเริ่มดีขึ้น ประเด็นหลักเป็นเรื่อง Flow ของเงินทุนไหลเข้า ทำให้ทิศทางเงินบาทแข็งค่าขึ้น ค่าเงินบาทต่ำกว่า 32 บาทต่อดอลลาร์ เงินทุนที่เข้ามาสะท้อนถึงต่างชาติมั่นใจทิศทางการเมืองและเศรษฐกิจของเราดีขึ้น และก็เป็นไปได้ว่าเข้ามาเก็งกำไรในผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน

ช่วงกลางสัปดาห์ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลง มองว่าเป็นการพักฐานในระยะสั้นภายหลังจากที่ตลาดได้ปรับขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา และดัชนีฯเมื่อเข้าใกล้แนวต้านสำคัญที่ 1,550 จุดก็มีแรงขายทำกำไรออกมา เพราะที่ผ่านมาถือว่าตลาดฯได้ปรับตัวขึ้นเร็วและจะถึงเป้าหมายดัชนีฯปีนี้ดังนั้นจึงต้องมีการพักฐานบ้าง ประกอบกับ ตลาดฯมีความคาดหวังว่าวันนี้ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)จะพิจารณาลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน แต่ช่วงบ่ายคสช.ได้เลื่อนการพิจารณาออกไปเป็นสัปดาห์หน้า ทำให้มีแรงขายทำกำไรหุ้นที่ได้รับประโยชน์ออกมา นอกจากนี้ตลาดฯยังได้รับแรงกดดันจากหุ้นกลุ่มสื่อสารด้วย หลังจากเลื่อนการประมูล 4G ดังนั้น ในช่วงสั้นกลุ่มสื่อสารก็ขาดประเด็นการลงทุน ทำให้กลุ่มนี้ไม่ได้ช่วยหนุนตลาดฯ

ด้านตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชียส่วนใหญ่อยู่ในแดนบวก ยกเว้นตลาดกลุ่ม TIP ที่ในแดนลบ ทั้งนี้ยังคงให้น้ำหนักเรื่องความต่อเนื่องในเสถียรภาพภายในยูโรโซนอยู่ และยังต้องติดตามการจ้างงานของสหรัฐ เพราะมีผลต่อการปรับอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐ

วงปลายสัปดาห์ดัชนีหุ้นไทยแกว่งไซด์เวย์ คล้ายคลึงกับตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชีย โดยตลาดฯออกในลักษณะเงียบ ๆ คาดว่านักลงทุนรอผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)ในสัปดาห์นี้

ส่วนตลาดบ้านเราเป็นการเล่นเก็งกำไรหุ้นเป็นรายตัว เช่น CK, CKP และกลุ่ม SAMART รวมถึงหุ้นที่คาดว่าผลประกอบการงวดไตรมาส 2/57 จะออกมาดี ทั้งนี้ ตลาดฯกำลังรอดูตัวเลขเศรษฐกิจไทยของเดือนมิ.ย.ที่จะประกาศในสัปดาห์นี้ ซึ่งน่าจะเห็นสัญญาณการฟื้นตัว และหากมีการฟื้นตัวจริงก็จะส่งผลบวกต่อหุ้นในกลุ่ม Domestic plays รวมทั้งรอการพิจารณาของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ในโครงการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานที่จะมีขึ้นในวันอังคารนี้ด้วย

การวิเคราะห์ทางเทคนิค

กราฟรายวันของดัชนี SET Index ดัชนีมีแนวโน้มแกว่งตัวขึ้นอีก โดยยืนเส้นค่าเฉลี่ย 10 วันเกือบตลอดสัปดาห์

ส่วนเครื่องมือทางเทคนิค MACD แสดงค่าเป็นบวก แต่บวกน้อยลง แต่ยังสูงกว่า signal line ถือว่าสัญญาณกราฟระยะสั้นให้สัญญาณแกว่งตัวขึ้น

สรุป ระยะสั้น แกว่งตัวที่กรอบ 1535-1555 จุด

กลยุทธ์การลงทุน

ปัจจัยพื้นฐานโดยรวมตลาดยังไม่นัยสำคัญเปลี่ยนแปลงจากแนวโน้มที่ยังเป็นเชิงบวกในระยะสั้น ขณะที่ปัจจัยทุนไหลเข้าและสภาพคล่องตลาดที่เพิ่มขึ้นจะยังเอื้อต่อภาวะการลงทุน ในเชิงเทคนิคและ P/E Band 17x ยังมีความสำคัญอยู่ที่ระดับ 1,540 จุด หาก SET ปรับขึ้น เราประเมินกรอบขาขึ้นได้ที่ 1,540-1,575 จุด แนะนำซื้อหุ้นเก็งกำไร (DTAC, PTTEP, SCC, VGI) แต่หาก SET ปรับลดลงต่ำกว่าแนวรับ 1,535 จุด เราคาดหวังแรงขายจะออกมาต่อเนื่อง แนะนำขายหรือรอดูอาจมีการปรับฐานระยะสั้น