อินเดียยิงจรวดส่งดาวเทียม4ดวงรวด

อินเดียยิงจรวดส่งดาวเทียม4ดวงรวด

"โมดี"ยกย่องเทคโนโลยีอวกาศต้นทุนต่ำของประเทศอินเดีย ระบุจรวดนำดาวเทียมต่างชาติ 4 ดวงขึ้นสู่วงโคจร

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ออกมายกย่องเทคโนโลยีอวกาศต้นทุนต่ำของประเทศ โดยระบุว่าจรวดซึ่งนำดาวเทียมต่างชาติ 4 ดวงขึ้นสู่วงโคจรเมื่อวานนี้ (30 มิ.ย.) มีต้นทุนต่ำกว่าการผลิตภาพยนตร์เรื่อง "กราวิตี้" ของฮอลลีวูด

อินเดียปล่อยยานนำส่งดาวเทียม "โพลาร์ แซทเทลไลท์ ลอนช์ เวฮิเคิล" หรือ "พีเอสแอลวี" ซึ่งนำดาวเทียม 5 ดวงจาก 4 ชาติ ได้แก่ ฝรั่งเศส เยอรมนี แคนาดา และสิงคโปร์ จากสถานีอวกาศศรีหริโกตาทางภาคใต้ของประเทศ ขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จเมื่อเช้าวานนี้ (30 มิ.ย.) หลังจากนายโมดีจากพรรคฝ่ายขวาขึ้นเป็นรัฐบาลได้หนึ่งเดือน นอกจากนี้ นายโมดียังกล่าวว่า อินเดียมีศักยภาพที่ในการให้บริการนำส่งดาวเทียม และจะเดินหน้าไปสู่เป้าหมายนี้

สมาคมอุตสาหกรรมดาวเทียมสหรัฐ รายงานว่า ในปี 2555 อุตสาหกรรมส่งดาวเทียมมีรายได้รวม 2,200 ล้านดอลลาร์ และอินเดียมีความมุ่งมั่นที่จะขยายส่วนแบ่งการตลาดที่มีเพียงเล็กน้อยของตน ในฐานะผู้ให้บริการต้นทุนต่ำ

นายกรัฐมนตรีอินเดียกล่าวด้วยว่า ต้นทุนในการส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศของอินเดีย น้อยกว่างบสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง "กราวิตี้" ภาพยนตร์ไซไฟสามมิติที่นำแสดงโดย "แซนดร้า บุลล็อค" และ "จอร์จ คลูนีย์" ที่ใช้ทุนสร้างถึง 100 ล้านดอลลาร์

เมื่อปีที่แล้ว อินเดียเคยประกาศตัวว่าจะเป็นชาติแรกในเอเชียที่เดินทางไปดาวอังคาร ด้วยต้นทุนการปฏิบัติภารกิจที่น้อยกว่าทุกประเทศในโลก