สหรัฐสั่งปรับพาริบาส์เกือบหมื่นล้านดอลล์

สหรัฐสั่งปรับพาริบาส์เกือบหมื่นล้านดอลล์

"บีเอ็นพี พาริบาส์" ยอมจ่ายเงิน 8,900 ล้านดอลลาร์ ให้กับทางการสหรัฐ เพื่อหลีกเลี่ยงการดำเนินคดีในศาล

ธนาคารรายใหญ่ของฝรั่งเศส "บีเอ็นพี พาริบาส์" ยอมจ่ายเงิน 8,900 ล้านดอลลาร์ ให้กับทางการสหรัฐ เพื่อหลีกเลี่ยงการดำเนินคดีในศาล จากข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการทำธุรกิจกับประเทศที่มีชื่อติดบัญชีดำของทางการสหรัฐ

แหล่งข่าววงในการเจรจา ระบุว่า คณะกรรมการบริหารของพาริบาส์ ตัดสินใจในเรื่องนี้ ซึ่งถือเป็นการปรับสถาบันการเงินครั้งใหญ่สุดของสหรัฐ ระหว่างการประชุมวาระพิเศษช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส และมีกำหนดประกาศอย่างเป็นทางการหลังตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กปิดทำการ โดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐและเจ้าหน้าที่คุมกฎระเบียบรัฐนิวยอร์กจะแยกกันแถลงรายละเอียดทางด้านบีเอ็นพีปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อรายงานข่าวนี้

ขณะนักวิเคราะห์มองว่า แม้บีเอ็นพีจะมีฐานเงินทุนที่แข็งแกร่งมากพอสำหรับรับมือกับการลงโทษครั้งนี้ แต่มูลค่าของค่าปรับ รวมถึงคำสั่งห้ามธนาคารทำธุรกิจในสกุลเงินดอลลาร์บางส่วนเป็นการชั่วคราวนั้น จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อรายได้ของธนาคารนอกจากนี้ยังมีรายงานว่า หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารบีเอ็นพี "นายฌอง โลรองท์ บงนาเฟ" ได้ส่งจดหมายถึงพนักงานธนาคาร ยอมรับว่า โดนลงโทษอย่างรุนแรง แต่ย้ำว่า แม้จะเป็นเรื่องที่ยากลำบาก แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อแผนการดำเนินงานของธนาคารแต่อย่างใด