'วัชระ'ยื่นคสช.ถอดยศ'ทักษิณ'

'วัชระ'ยื่นคสช.ถอดยศ'ทักษิณ'

"วัชระ" อดีตส.ส.ปชป. เผยยื่นคสช. ถอดยศ "ทักษิณ" หลังยื่นหลายหน่วยงานไม่คืบ

นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ได้ยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาสอบสวนการละเลยการไม่ปฏิบัติตามกฎหมายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (กตช.) และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.)

รวมถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กรณีไม่ดำเนินการถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เนื่องจากถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาให้จำคุก 2 ปี ว่า ยังไม่ได้รับแจ้งความคืบหน้าการพิจารณาของผู้ตรวจฯแต่อย่างใด แต่เรื่องนี้ทางสำนักงานกฤษฎีกาเคยมีหนังสือตอบกลับมายังคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี2557 ว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)ก็ได้สอบถามเรื่องดังกล่าวมาถึง 2 ครั้งเช่นกัน

และสำนักงานกฤษฎีกาก็ได้ตอบกลับไปว่าเป็นอำนาจที่สตช. ที่สามารถถอดยศได้ ตนจึงมีหนังสือไปยัง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาการ ผบ.ตร. แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าเช่นกัน ล่าสุด ตนจึงทำหนังสือไปยัง คณะรักษาความสงบเรียบร้อย(คสช.) ในเรื่องดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในส่วนของผู้ตรวจการแผ่นดินนั้น ได้พิจารณาแล้วเสร็จในส่วนของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาของที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินว่าจะเห็นอย่างไร