สรท.คาดส่งออกปีนี้โตไม่ถึง3%

สรท.คาดส่งออกปีนี้โตไม่ถึง3%

"สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือ"ชี้การส่งออกไทยอ่อนแอต่อเนื่องเผยพ.ค.57ติดลบสูงถึง2.14%คาดทั้งปีไม่ถึง3%

นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า ยอดส่งออกของไทยเดือนพฤษภาคม 2557 ขยายตัวติดลบสูงถึงร้อยละ 2.14 ทำให้เฉลี่ย 5 เดือนแรกติดลบร้อยละ 1.2 จึงมั่นใจว่าอัตราการขยายตัวของภาคส่งออกปีนี้จะขยายตัวไม่ถึงเป้าหมายร้อยละ 3 โดยตัวเลขส่งออกที่ติดลบต่อเนื่องดังกล่าวเป็นสัญญาณสะท้อนถึงความสามารถในการแข่งขันของไทยที่มีแนวโน้มลดลงระยะยาว และสถานการณ์เศรษฐกิจโลกมีผลกระทบต่อการส่งออกไทยอย่างชัดเจน

ส่วนกรณีสหภาพยุโรป (อียู) ประกาศลดความสัมพันธ์กับไทยและระงับการเจรจาเปิดเสรีการค้ากับไทย รวมทั้งกรณีสหรัฐลดอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทยไปอยู่ในระดับ Tier 3 นั้น นายนพพร กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่กระทบคำสั่งซื้อสินค้า แต่จะส่งผลต่อยอดสั่งซื้อสินค้าปี 2558 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ไทยจำเป็นต้องหันไปมุ่งเน้นการส่งออกไปตลาดอาเซียน จีน และอินเดีย ทดแทนตลาดสหรัฐและอียู โดยระยะสั้นกระทรวงพาณิชย์ควรพิจารณาสนับสนุนการดำเนินงานด้านการตลาดของภาคเอกชน ส่วนระยะกลางและระยะยาวต้องจัดระเบียบด้านแรงงาน แก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงาน เตรียมพร้อมด้านเทคนิคสำหรับการเจรจาการค้าเสรีไทย-อียู และจัดทำแผนยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ ที่บูรณาการการทำงานร่วมกันทั้งภาครัฐและเอกชน และสิ่งที่ภาคเอกชนกังวลมากกว่ามาตรการที่สหรัฐอยู่ระหว่างทบทวน คือการที่ไทยถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) อียูในช่วงปลายปีนี้ จากภาษีในจีเอสพีอยู่ที่ร้อยละ 2-10 จะปรับเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 17-18 ทำให้สินค้าไทยกว่า 700 รายการต้องมีต้นทุนสูงขึ้น และจะทำให้ไทยสูญเสียความสามารถในการแข่งขันได้ จึงอยากฝากให้หน่วยงานราชการเร่งหาหนทางเจรจาและหามาตรการช่วยเหลือกันต่อไป

นอกจากนี้ ตัวเลขการส่งออกเดือนพฤษภาคมติดลบสูงถึงร้อยละ 2.14 สะท้อนความสามารถในการแข่งขันของไทยมีแนวโน้มลดลงระยะยาว เชื่อส่งออกปี 2557 โตไม่ถึงร้อยละ 3 ชี้กรณี Tier 3 และอียูลดความสัมพันธ์ไทยยังไม่กระทบยอดสั่งซื้อสินค้าปีนี้ แต่จะมีผลตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป และทาง สรท. อยู่ระหว่างทบทวนประเมินตัวเลขเศรษฐกิจและตัวเลขส่งออกในปีนี้ใหม่ คาดว่าจะแถลงตัวเลขใหม่ได้ในเดือน ก.ค.นี้

ทั้งนี้ ตัวเลขการส่งออกของไทยในปีนี้ เป็นไปได้ยากที่จะขยายตัวได้ถึงร้อยละ 3 เนื่องจากค่าเงินของโลกยังผันผวนจากการใช้มาตรการคิวอีของสหรัฐ สงครามการเมืองระหว่างประเทศรุนแรงและขยายวงกว้างมากขึ้น และการคาดการณ์ว่า จะเกิดปรากฏการณ์แอลนิโญที่มีความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะในทวีปเอเชีย-แปซิฟิก โดยหากจะให้ตัวเลขการส่งออกของไทยขยายตัวได้ถึงร้อยละ 3 ในช่วง 7 เดือนที่เหลือของนี้ปี จะต้องส่งออกให้ได้เดือนละ 20,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือขยายตัวไม่ต่ำกว่าร้อยละ 6 ต่อเดือน ทั้งนี้ สภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือฯ จะมีการปรับประมาณการตัวเลขส่งออกอีกครั้งเดือนหน้า โดยเบื้องต้นคาดว่าจะขยายตัวได้ไม่เกินร้อยละ 1-2