ปชป.จี้ถาม'ปิยสวัสดิ์'คืนท่อส่งก๊าซให้คนไทย

ปชป.จี้ถาม'ปิยสวัสดิ์'คืนท่อส่งก๊าซให้คนไทย

"อรรถวิชช์"ขอ"ปิยสวัสดิ์"บอกให้ชัดเจน จะคืนท่อส่งก๊าซทั้งระบบให้คนไทยหรือไม่

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีตส.ส.กทม. และคณะทำงานเศรษฐกิจ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ที่มีกระแสข่าวว่าดำรงตำแหน่งประธานบอร์ด ปตท. พูดให้ชัดๆว่าจะทำอย่างไรกับท่อส่งก๊าซ ที่เป็นเส้นเลือดหลักที่ทำให้ ปตท.ผูกขาดตลาดพลังงานทั้งประเทศแต่เพียงผู้เดียว และระบบท่อที่ติดตั้งได้เพราะใช้อำนาจมหาชนเวนคืนที่ดินจากประชาชนสมัยที่หุ้นปตท.ยังเป็นของรัฐทั้งหมด แปรรูปขายปตท.สมัยรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเรารู้ว่าท่อก๊าซเป็นสมบัติชาติขายไม่ได้ จนสุดท้ายศาลมีคำตัดสินให้ปตท.คืนสิ่งที่ใช้อำนาจมหาชน

นายอรรถวิชช์ กล่วว่า ตนเข้าใจว่าหมายถึงการคืนท่อทั้งระบบ แต่รัฐบาลยุคคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ที่นายปิยสวัสดิ์ เป็นรมว.พลังงาน ก็ตีความคำพิพากษาว่า ท่อคืนหลวงได้เฉพาะท่อบนบกที่ได้โดยการเวนคืน ไม่รวมท่อที่ผ่านที่เช่าปตท. ท่อในน้ำ และแจ้งศาลในเวลาต่อมาว่าได้ปฏิบัติการตามคำสั่งศาลแล้ว ศาลก็รับทราบตามนั้น

"ขณะนี้ท่อของหลวงบนบกที่ใช้อำนาจมหาชนเวนคืนมา ปตท.ได้เช่ากลับไป ทำให้ปตท.เป็นผู้จัดการท่อทั้งระบบ ส่งผลให้เกิดการผูกขาดตลาด แล้วอย่างนี้ใครกล้าจะสร้างโรงแยกก๊าซเพิ่ม เพราะท่อส่งเป็นของปตท. คนคำนวณต้นทุนคือปตท. จึงขอให้นายปิยสวัสดิ์ พูดเรื่องท่อให้ชัด อดีตผ่านไปแล้ว อนาคตอยู่ข้างหน้า ไม่มีใครถูกหรือผิดตลอด เมื่อคราวที่อยู่เวทีกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ผมพูดกับเอ็นจีโอหลายคนว่า นายปิยสวัสดิ์ มีความคิดที่ต่างกับแนวคิดของ กปปส.อยู่บ้าง โดยในช่วงหลังจึงไม่เห็นนายปิยสวัสดิ์บนเวที แต่นายปิยสวัสดิ์เป็นคนดีและมีเครือข่ายมาก ข้าราชการให้ความเคารพ ถ้าท่านอยากทำก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ วันนี้โอกาสหนที่สองมาถึงแล้ว"นายอรรถวิชช์ กล่าว