กทม.สั่งปิด'ห้างนิวเวิลด์'ทันทีห้ามให้อาหารปลา

กทม.สั่งปิด'ห้างนิวเวิลด์'ทันทีห้ามให้อาหารปลา

กทม.สั่งปิด"ห้างนิวเวิลด์"ทันที ห้ามคนให้อาหารปลา ปิดทางเข้า-ออก พร้อมประสานเจ้าของย้ายฝูงปลา

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ห้างสรรพสินค้าร้างนิวเวิลด์ บางลำพู นายประเมิน ไกรรส ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตพระนคร กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบโครงสร้างห้างสรรพสินค้าร้างนิวเวิล์ด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาและสิ่งแวดล้อม ว่า ภายหลังที่กทม. ได้สั่งปิดอาคารเมื่อปี 2540 เนื่องจากมีการก่อสร้างผิดแบบที่ได้ยื่นขออนุญาตคือขออนุญาตก่อสร้างเป็นอาคาร 4 ชั้น แต่กลับก่อสร้างเป็นอาคาร 11 ชั้น ต่อมากทม.ได้เข้าไปรื้อถอนอาคารชั้นที่ 5-11 จนห้างได้ปิดตัวไป

ล่าสุดได้มีการเผยแพร่ภาพการให้อาหารปลาภายในตัวอาคาร เนื่องจากหลังคาของอาคารชำรุด ส่งผลให้เมื่อฝนตกจึงเกิดน้ำขัง แล้วชาวบ้านในบริเวณนี้ได้นำปลามาปล่อยเพื่อกำจัดลูกน้ำ ทำให้เกิดการแพร่พันธุ์ปลาหลายชนิด จนมีประชาชนสนใจเข้าเยี่ยมชมและเข้ามาให้อาหารปลา

ทั้งนี้ กทม.เกิดความกังวลเรื่องความปลอดภัยในโครงสร้างอาคารและสุขอนามัยของประชาชนที่อาศัยโดยรอบ โดยเฉพาะไข้เลือดออก ซึ่งมียุงลายจำนวนมาก ขณะนี้ได้สั่งให้ปิดพื้นที่ดังกล่าวทันทีแลัว ห้ามคนเข้าออกและให้อาหารปลา พร้อมได้ตั้งคณะกรรมการร่วมกับสำนักการโยธา เพื่อตรวจสอบโครงสร้างและรายละเอียดภายในที่ชำรุด คาดว่าจะใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 1 เดือน และได้มอบหมายให้ฝ่ายสิ่งแวดล้อมลงพื้นที่ดูแลสุขอนามัย เก็บตัวอย่างน้ำเสียไปตรวจเพื่อดูความเน่าเสียของน้ำและปริมาณลูกน้ำและฉีดพ่นยากำจัดยุงลาย

"ตรวจสอบด้วยตาเปล่าถือว่าโครงสร้างอาคารปลอดภัย แต่ก็ถือเป็นพื้นที่อันตรายต่อเด็กที่เสี่ยงพลัดตกน้ำ คาดว่าภายในมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 500 ตารางเมตร ซึ่งจะประสานไปยังเจ้าของพื้นที่ว่าประสงค์ให้เลี้ยงปลาอยู่หรือไม่ หากไม่ต้องการก็ต้องหาแนวทางสูบน้ำออก และย้ายปลาออกจากพื้นที่ และจะขอให้เจ้าของปรับปรุงหลังคาไม่ให้รั่วซึมเกิดน้ำท่วมขัง แต่หากตรวจสอบอาคารแล้วพบว่าโครงสร้างไม่ปลอดภัยก็จำเป็นต้องประสานเจ้าของพื้นที่เพื่อรื้อถอนทันที"นายประเมิน กล่าว