แกว่งตัวในกรอบ 1460-1500

แกว่งตัวในกรอบ 1460-1500

ภาวะตลาดที่ผ่านมา : ต้นสัปดาห์ตลาดหุ้นไทยแกว่งแคบ รอความคืบหน้านโยบายการลงทุนภาครัฐและการกระตุ้นเศรษฐกิจ

โดยตลาดฯรับอานิสงส์จากการทำ Window Dressing แต่มาลง-อ่อนกว่าตลาดภูมิภาคที่ส่วนใหญ่อยู่ในแดนบวกเล็กน้อย รับผลกระทบจากสหรัฐฯลดอันดับเรื่องการค้ามนุษย์ และ EU ลดความสัมพันธ์กับไทยลง ทำให้การเจรจา FTA ชะลอ อีกทั้งตลาดบ้านเราขึ้นมามากแล้วจึงพร้อมที่จะ take profit ส่วนปัจจัยนอกประเทศยังต้องติดตามเหตุการณ์ในอิรัก,ตัวเลขประมาณการ GDP งวดไตรมาส 1/57 ครั้งสุดท้าย และตัวเลข PMI ภาคบริการของสหรัฐ

ช่วงกลางสัปดาห์ตลาดหุ้นไทยฟื้นตัวขึ้นหลังรับรู้เรื่อง EU ลดสัมพันธ์กับไทยไปแล้ว และการถือหุ้นของต่างชาติลดเหลือ 34% เชื่อว่าคงหยุดขายหรืออาจซื้อกลับ รวมทั้งการปฏิรูปเศรษฐกิจของญี่ปุ่นทำให้เม็ดเงินจากกองทุนบำนาญมีโอกาสไหลเข้ามาในตลาดเกิดใหม่ มีการซื้อหุ้นรายตัวที่ราคาถูก ส่วนตลาดภูมิภาคแกว่งทั้งในแดนบวก-ลบ ด้านตลาดในยุโรปอยู่ในแดนลบเป็นส่วนใหญ่ วิตกเศรษฐกิจสหรัฐดีอาจทำให้ต้องขึ้นดอกเบี้ย-อาจยุติ QE เร็วขึ้น

ช่วงปลายสัปดาห์ดัชนีหุ้นไทยปรับตัวขึ้นจากความคาดหวัง Window Dressing แต่วอลุ่มไม่มาก โดยนักลงทุนต่างชาติขายและสถาบันในประเทศซื้อมาก ด้านตลาดภูมิภาคส่วนใหญ่บวกเล็กน้อยคาดหวังเศรษฐกิจสหรัฐฟื้นใน H2/57

การวิเคราะห์ทางเทคนิค

กราฟรายวันของดัชนี SET Index ดัชนีมีแนวโน้มแกว่งตัวขึ้น โดยยืนเส้นค่าเฉลี่ย 10 วันและ 25 วันช่วงปลายสัปดาห์ครั้งใหม่หลังจากผันผวนก่อนหน้า

ส่วนเครื่องมือทางเทคนิค MACD แสดงค่าเป็นบวกดีขึ้น และตัดผ่าน signal line ถือว่าสัญญาณกราฟระยะสั้น-ระยะกลางให้สัญญาณแกว่งตัวขึ้น

สรุป ระยะสั้น แกว่งตัวที่กรอบ 1460-1500 จุด

กลยุทธ์การลงทุน : เราประเมินว่า ตลาดเข้าสู่การกลับมาของแรงซื้อเพื่อเก็งกำไรอีกครั้งจากกองทุนซื้อสุทธิเฉพาะเดือนมิ.ย. ซื้อสุทธิ 6,190 ล้านบาท และต้นปี-ปัจจุบันซื้อสุทธิ 41,285 ล้านบาท กอปรกับหุ้นพื้นฐานใหญ่ที่ได้ปรับลดลงมาก เช่นสื่อสาร พลังงาน และหุ้นพื้นฐานใหญ่บางตัว เราแนะนำเลือกซื้อหุ้นเก็งกำไร