ธุรกิจจีนฮิตใช้งานหุ่นยนต์ลดต้นทุน

ธุรกิจจีนฮิตใช้งานหุ่นยนต์ลดต้นทุน

ธุรกิจจีนฮิตใช้งานหุ่นยนต์ลดต้นทุน หลังประสบภาวะขาดแคลนแรงงาน โดยเฉพาะอาชีพบริการลูกค้า

ปัญหาบัณฑิตจบใหม่เลือกงาน ทำให้จีน ประสบภาวะขาดแคลนแรงงาน โดยเฉพาะอาชีพบริการลูกค้า อย่าง พนักงานคอลเซ็นเตอร์ส่งผลให้บริษัทในจีนจำนวนมาก เลือกช่องทางการทำธุรกรรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีคอมเมิร์ซมากขึ้น แต่ก็มีหลายบริษัทหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ด้วยการใช้หุ่นยนต์ทำงานแทนมนุษย์

เมื่อคนทั่วไปเลือกงาน จนกลายเป็นปัญหา บริษัทในประเทศจีนต่างตื่นตัวกับสิ่งที่เกิดขึ้น หลายแห่งนำ "เสี่ยว ไอ" ซึ่งเป็นระบบตอบโต้ด้วยเสียงผ่านแอพพลิเคชั่นคล้าย "สิริ" ในไอโฟน เพื่อทำงานในตำแหน่งให้บริการลูกค้าที่กำลังขาดแคลนอยู่ ฉะนั้นในอนาคต ผู้ใช้บริการธนาคารในจีน อย่าได้แปลกใจ ถ้าหากได้ยินพนักงานที่ให้บริการพูดว่า

"สวัสดีครับ ผมเป็นพนักงานหุ่นยนต์ ลูกค้ามีปัญหาเกี่ยวกับบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตให้ผมช่วยเหลือหรือเปล่าครับ"

เซี่ยงไฮ้จื๋อเจิน อินเทอร์เน็ต เทคโนโลยี บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีเสมือนจริง ซึ่งเป็นที่รู้จักที่สุดแห่งหนึ่งในจีน ได้จับมือกับธนาคารหลายแห่ง เพื่อเตรียมให้บริการด้วยหุ่นยนต์ในอนาคต แต่ในปัจจุบัน หุ่นยนต์ ให้บริการผ่านรูปแบบแอพพลิเคชั่นพูดคุย หรือ แอพแชท อยู่แล้ว โดยมีลูกค้ากว่า 10 ล้านคนใช้บริการ

หยวน ฮุ่ย ผู้ก่อตั้งบริษัทดังกล่าว เผยว่า การนำเทคโนโลยีเสมือนจริงมาใช้ ช่วยบริษัทลดต้นทุนการจ้างงานที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งยังให้บริการลูกค้าได้หลากหลายกว่า ตัวอย่างเช่น ธนาคารวาณิชธนกิจจีน หรือ ไชน่า เมอร์แชนท์ส แบงก์ ที่ใช้บริการของบริษัท ผ่านแอพพลิเคชั่นแชทชื่อดัง "วีแชท" มีลูกค้าสอบถามปัญหาการใช้บัตรเครดิตมากกว่า 600,000 ครั้งในแต่ละวัน แต่ด้วยเทคโนโลยีของบริษัท ธนาคารแห่งนี้จ้างพนักงานเพียง 12 คน เพื่อทำงานให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า แทนการจ้างคนจริง ๆ เพื่อทำงาน ราว 300-500 คน

การทำธุรกรรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ในจีน ที่เติบโตอย่างมหาศาล ส่งผลให้ลูกค้าโทรศัพท์เข้ามายังคอลเซ็นเตอร์ และถามคำถามในแอพพลิเคชั่นมากขึ้นเป็นเท่าตัวจากเดิมในปีที่ผ่านมา

ด้านนายเอี้ยน เสี่ยวปิน หัวหน้าศูนย์ประสานงานสมาคมอุตสาหกรรมจีน กล่าวว่า ทุกวันนี้จีน มีคนที่ทำงานในศูนย์คอลเซ็นเตอร์กว่า 2ล้านคน แต่ต้องเพิ่มจำนวนกว่า 10 เท่า จึงจะเพียงพอต่อความต้องการ นอกจากนี้ บัณฑิตจบใหม่ยังขาดทักษะที่จำเป็น ในการทำงานคอลเซ็นเตอร์พวกเขาจึงเลี่ยงทำงานนี้ เพราะเห็นว่าเป็นงานที่มีรายได้น้อย และซ้ำซากจำเจ บริษัทในจีนอาจต้องเสี่ยงกับต้นทุนที่มากขึ้นเพื่อจ้างคนในอินเดียและฟิลิปปินส์แทน

นายเอี้ยนจึงหวังว่า จะมีนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อช่วยลดปัญหาการขาดแคลนแรงงาน การใช้หุ่นยนต์แทนมนุษย์ อาจแพร่หลายมากขึ้นเนื่องจากมนุษย์ อาจทำให้ลูกค้าบางคนรู้สึกท้อใจกับการให้บริการ ขณะที่หุ่นยนต์ พยายามทำตัวน่าเอ็นดูตามที่มนุษย์ต้องการ