ชาวฮ่องกงเกือบ8แสนหนุนเลือกตั้งผู้ว่าฯ

ชาวฮ่องกงเกือบ8แสนหนุนเลือกตั้งผู้ว่าฯ

ชาวฮ่องกงเกือบ 8 แสนคนออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนสนับสนุนการเลือกตั้งผู้ว่าการเกาะฮ่องกงคนใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (29 มิ.ย.) ว่าชาวฮ่องกงกว่า 780,000 คนในเขตปกครองพิเศษฮ่องกงร่วมลงคะแนนเสียงสนับสนุนการจัดการเลือกตั้งผู้ว่าการเกาะฮ่องกงคนใหม่ แทนการใช้ระบบเดิมที่ผู้ว่าการเกาะฮ่องกงจะมาจากการแต่งตั้งของรัฐบาลจีนในกรุงปักกิ่งโดยการลงคะแนนดังกล่าวไม่ถือว่าเป็นการลงคะแนนอย่างเป็นทางการเนื่องจากรัฐบาลฮ่องกงไม่ได้เป็นผู้จัดขึ้น แต่เป็นการแสดงพลังของชาวฮ่องกงที่สื่อทางการจีนแผ่นดินใหญ่ระบุว่าเป็นเรื่องตลกที่ไม่ถูกต้องตามกฏหมาย

ความตึงเครียดระหว่างชาวฮ่องกงกับรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่พุ่งสูงขึ้นในช่วงก่อนวันที่ 1 ก.ค. ซึ่งเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ที่รัฐบาลอังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้กับรัฐบาลจีนหลังสิ้นสุดระยะเวลาการเช่าเกาะฮ่องกงเมื่อปี 2540 และช่วงเวลานี้มักจะมีการประท้วงรัฐบาลจีนเกิดขึ้นในฮ่องกงเป็นประจำ

ชาวฮ่องกงกังวลว่า รัฐบาลจีนจะมีอิทธิพลต่อเขตปกครองพิเศษฮ่องกงเพิ่มขึ้น และอาจทำให้เสรีภาพที่ได้รับการรับรองตามสนธิสัญญาที่รัฐบาลจีนให้ไว้กับอังกฤษในช่วงการส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนนั้นถูกระงับหรือลดลง

การลงคะแนนประชาพิจารณ์ในครั้งนี้จัดทำขึ้นทั้งในแบบการลงคะแนนที่คูหาและแบบออนไลน์ โดยผู้ใช้สิทธิ์สามารถเลือกทางเลือก 1ใน 3 ทางในการคัดเลือกผู้ว่าการเกาะฮ่องกง ซึ่งการลงประชามติดังกล่าวไม่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลฮ่องกงและรัฐบาลจีน