ตร.ยังไม่พบ'จักรภพ'มีเอี่ยวขอนแก่นโมเดล

ตร.ยังไม่พบ'จักรภพ'มีเอี่ยวขอนแก่นโมเดล

"พล.ต.ประวิทย์" เผยจับกุมผู้ต้องหาขบวนการ “ขอนแก่นโมเดล” ได้แล้ว 26 คน ยังไม่พบความเชื่อมโยง “จักรภพ เพ็ญแข”

พล.ต.ประวิทย์ หูแก้ว เสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) กองทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงการจับกุมผู้ต้องหาและอาวุธในขบวนการ “ขอนแก่นโมเดล” ว่า ก่อนหน้าการจับกุมฝ่ายการข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีหลายจังหวัดที่อาจมีการก่อการร้ายหรือต่อต้านคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดย จ.ขอนแก่น เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เพ่งเล็ง จากนั้นในวันที่ 23 พ.ค. กองกำลังของกองทัพภาคที่ 2 ได้บุกตรวจค้นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในตัวเมืองขอนแก่น ทำให้สามารถจับกุมผู้ต้องหาซึ่งกำลังวางแผนเตรียมก่อเหตุรุนแรงได้จำนวน 22 คน พร้อมอาวุธและยุทโธปกรณ์จำนวนมาก

“จากนั้นก็ขยายผลจาก 22 คน ไปตรวจค้นที่ จ.ร้อยเอ็ด และจ.สุรินทร์ แต่ 2 จังหวัดดังกล่าวไม่พบอาวุธ พบแต่เอกสารที่มีความเชื่อมโยงไปยัง จ.ชัยภูมิ ซึ่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจค้นต่อที่ชัยภูมิพบอาวุธ ปืนเล็ก ปืนสั้น จากนั้นขยายผลไปยัง จ.กาฬสินธุ์ อีกทีหนึ่ง โดยที่กาฬสินธุ์จับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มอีก 3 คน ยึดอาวุธสงครามได้มากพอสมควร ล่าสุดเมื่อ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา จับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่ม 1 คน ในตัวเมืองนครราชสีมา สืบทราบว่าเป็นพ่อค้าอาวุธเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่หลายภาค สรุปว่าขณะนี้อยู่ในกระบวนการยุติธรรม รวมทั้งหมด 26 คน ส่วนอาวุธที่นำมาแสดงวันนี้ เพื่อแสดงให้เห็นว่ามีขบวนการต่อต้าน และเตรียมการทำร้ายประชาชน” พล.ต.ประวิทย์ หูแก้ว กล่าว

พล.ต.ประวิทย์ หูแก้ว กล่าวว่า ปัจจุบันนี้ คสช.มีโครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ทุกพื้นที่ เพื่อสร้างความเข้าใจตั้งแต่ระดับแกนนำไปจนถึงประชาชนทุกภาคส่วน ได้รับผลตอบรับอย่างดี มั่นใจขอนแก่นโมเดลจะไม่ขยายตัว เพราะภาพรวมสถานการณ์ใน 20 จังหวัดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่กองทัพภาคที่ 2 รับผิดชอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนให้ความร่วมมือและพร้อมจะไปสู่ขั้นสภาปฏิรูป ส่วนกรณีที่นายจักรภพจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับขอนแก่นโมเดลหรือไม่ กำลังสืบสวนอยู่ แต่เบื้องต้นจากการสอบสวนผู้ต้องหา 26 คน ยังเชื่อมโยงไปไม่ถึงนายจักรภพ