'กลุ่มอินทัช'ลุย4ธุรกิจหลักรับยุคดิจิทัล

'กลุ่มอินทัช'ลุย4ธุรกิจหลักรับยุคดิจิทัล

รายการ Ringside สังเวียนหุ้น ทาง NOW26 ตอน "ก้าวสำคัญของ INTUCH" ผ่าแผนธุรกิจของ "กลุ่มอินทัช โฮลดิ้งส์"

รายการ Ringside สังเวียนหุ้น ทางสถานีโทรทัศน์ NOW26 ตอน "ก้าวสำคัญของ INTUCH" ผ่าแผนธุรกิจของ "กลุ่มอินทัช โฮลดิ้งส์" ผ่านหัวเรือใหญ่"สมประสงค์ บุญยะชัย ลั่นธุรกิจในเครือต้องก้าวหน้าไปพร้อมกัน

นายสมประสงค์ บุญยะชัย ประธานกรรมการบริหาร บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ หรือ INTUCH กล่าวว่า กลุ่มอินทัชประกอบธุรกิจด้านการลงทุนHolding Company ด้วยการถือหุ้นในบริษัทต่างๆ แบ่งเป็น 3 สายธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมไร้สายในประเทศ ธุรกิจดาวเทียมกับธุรกิจต่างประเทศ และธุรกิจอื่นๆ

ทั้งนี้ปัจจุบันกลุ่มอินทัชถือหุ้นใหญ่ใน บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ ADVANC ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในย่านความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ ในระบบดิจิทัล, GSM 1800 เมกะเฮิรตซ์ ในระบบดิจิทัล GSM 1800, และ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ในระบบดิจิทัล UMTS นอกจากนั้นยังถือหุ้นใหญ่ใน บมจ.ไทยคม หรือ THCOM ผู้ประกอบธุรกิจการสื่อสารดาวเทียมและบริการที่เกี่ยวเนื่อง ธุรกิจโทรศัพท์ในต่างประเทศ ธุรกิจอินเทอร์เน็ตและสื่อ และธุรกิจสื่อโฆษณาผ่านสมุดรายนามผู้ใช้โทรศัพท์ และ บมจ.ซีเอส ล็อกซอินโฟ หรือ CSLผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต คอมพิวเตอร์และการสื่อสารที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าเปิดแผนธุรกิจ

สำหรับแผนธุรกิจระยะยาวของกลุ่มอินทัชในขณะนี้ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ กล่าวว่า ประกอบด้วยภารกิจใหญ่ๆหลายภารกิจ โดยในส่วนที่ ADVANC ต้องลงมือทำ คือ 1.การมี 3G บนคลื่นความถี่ 2.1 GHz ล่าสุดได้ดำเนินการไปแล้ว 2.การประมูลคลื่นความถี่1800 MHz และ 900 MHz เพื่อตอบโจทย์การใช้งานระบบ 4G และ 3.เป็นผู้ให้บริการ Fixed Broadband สุดท้าย ปฏิบัติการ Convergence ด้วยการรวมคลื่นความถี่ 3G -4G และ Fix Broadband ให้ทำงานสัมพันธ์กัน

ขณะที่ THCOM มีภารกิจที่ต้องทำ คือ ปล่อยดาวเทียมดวงใหม่ หลังจากได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการดาวเทียมประเภทที่ 3 จากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยบริษัทต้องยิงดาวเทียมไทยคม 7 ขึ้นสู่วงโคจรในปี 2557 ซึ่งบริษัทใช้รูปแบบความร่วมมือกับพันธมิตรระยะเวลา 15 ปี วงเงิน 170 ล้านดอลลาร์ ส่วนดาวเทียมไทยคม 8 คงยิงขึ้นสู่วงโคจรในปี 2558

สำหรับเงินลงทุนของ THCOM ขึ้นอยู่กับแผนการยิงดาวเทียมดวงใหม่ ล่าสุดดาวเทียมไทยคม 8 คาดการณ์เงินลงทุนไว้ระดับ 178.5ล้านเหรียญ ครอบคลุมพื้นที่ไทยครึ่งหนึ่ง ส่วนที่เหลือครอบคลุมแอฟริกาและอินเดีย โดยมีความจุ (capacity) 24 ทรานส์สปอนเดอร์ เน้นการรองรับอุตสาหกรรมทีวีดิจิทัล โดยเฉพาะระบบความคมชัดสูง (HD) และ ระบบ UTRA HD ในอนาคต

CSL กลุ่มอินทัชได้มอบหมายให้ทำภารกิจ "คลาวด์ คอมพิวเตอร์" (Cloud Computing) เพื่อรองรับการใช้งานทั้งในส่วนของบริษัทและประชาชนทั่วไป ปัจจุบันมีแนวโน้มเติบโตที่ดี

"จากภารกิจทั้งหมด ทำให้ INTUCH ต้องเดินหน้าใน 3 กลยุทธ์หลักๆ คือ 1.การเข้าไปร่วมลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ ที่มีศักยภาพในการสร้างผลตอบแทนให้แก่บริษัท 2.การดำเนินการในธุรกิจทีวีดิจิทัล และ 3.การทำดิจิทัลคอนเทนต์ ปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ และโครงสร้างของธุรกิจคงจะเห็นความชัดเจนภายในปีนี้" ประธานกรรมการบริหาร บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ ระบุ

หาตัวตนก่อนเดินหน้า

นายสมประสงค์ กล่าวต่อว่า การทำธุรกิจที่ดี คือ ต้องหาจุดโฟกัสของตนเองให้เจอ ที่ผ่านมาเรามีความเชื่อในกลยุทธ์ขยายตัวแบบDiversification ด้วยการแตกแขนงธุรกิจออกไปเรื่อยๆ แต่เมื่อเดินทางมาถึงจุดหนึ่งทำให้รู้ว่าความสามารถในการแข่งขันของเรามีไม่พอ แทนที่จะดีกลับไม่ดี วันนี้กลุ่มอินทัชจะไม่ทำธุรกิจที่ไม่มีความเข้าใจและไม่มีประสบการณ์ มีเงินอย่างเดียวไม่พอ อย่ายืมจมูกคนอื่นหายใจ ความคิดเดิมๆ แบบนี้ควรเลิกใช้ INTUCH จะเดินหน้าองค์กรด้วย 3 กลยุทธ์ นั่นคือ 1.มีวิสัยทัศน์ที่ถูกต้อง 2.มีความสามารถในการแข่งขัน และ 3.มีเงินลงทุน

"เมื่อเราหาตัวตนของเราเจอ เราจะรู้ว่าเราควรจะทำอะไร เดินหน้าอย่างไร ไปทางไหน ดังนั้น INTUCH จะโฟกัสใน 4 ธุรกิจหลัก นั่นคือ 'เทเลคอม-มีเดีย-ไอซีที-ดิจิทัลคอนเทนท์' เรายังไม่ข้ามออกไปทำในธุรกิจอื่น จากประสบการณ์กว่า 30 ปี เมื่อก่อนเคยกระจายความเสี่ยงออกไปในธุรกิจอื่นๆ สุดท้าย 'ล้มเหลว' ฉะนั้นวันนี้เราจึงขอเน้นทำงานที่ถนัดก่อน" นายสมประสงค์ ระบุ

ทุกธุรกิจต้องก้าวพร้อมกัน

ประธานกรรมการบริหาร บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ กล่าวอีกว่า การทำธุรกิจของกลุ่มอินทัช จากนี้ธุรกิจทั้งหมดต้องเติบโตควบคู่กันไป เพราะทุกธุรกิจมีความสำคัญเท่ากันหมด โดยในปี 2557 ทั้งกลุ่มจะใช้เงินลงทุนหลายหมื่นล้านบาท แบ่งเป็นเงินลงทุนใน INTUCH ประมาณ 200 ล้านบาท ADVANC ประมาณ 40,000 ล้านบาท เพื่อลงทุนในระบบ 3G ส่วนเงินลงทุนใน THCOM ขึ้นอยู่กับแผนการยิงดาวเทียมดวงใหม่

"เรามองว่าการที่จะให้ธุรกิจของกลุ่มอินทัชก้าวไปข้างหน้าพร้อมกัน เราต้องทำงานใกล้ชิดกัน ความสำเร็จของคนหนึ่งย่อมหมายถึงความสำเร็จของอีกคนหนึ่ง ฉะนั้นอะไรที่สามารถสนับสนุนให้ ADVANC หรือ THCOM ประสบความสำเร็จมากๆ เรายิ่งต้องทำ และอะไรที่เป็นจุดแข็งเราจะใช้ร่วมกัน"

หวังบริษัทยั่งยืนร้อยปี

จากประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา นายสมประสงค์ กล่าวว่า การทำธุรกิจภายใต้ข้อจำกัดเดิมๆ ที่มี จะทำให้บริษัทสามารถเดินหน้าไปได้แค่จุดจุดหนึ่งเท่านั้น แต่โดยส่วนตัวแล้วชื่นชมบริษัทที่สามารถเติบโตได้ในระยะยาว

"ผมต้องการให้บริษัทยั่งยืน สามารถทำธุรกิจได้เป็นร้อยๆ ปี ซึ่งในประเทศไทยยังมีน้อย ที่มีตอนนี้น่าจะเป็นซีเมนต์ไทย กับธนาคารไทยพาณิชย์เท่านั้น ซึ่งเราอยากเป็นแบบนั้น ปัจจัยที่จะทำให้บริษัทสามารถเดินหน้าไปได้ในระยะยาว คือ ต้องดำเนินธุรกิจตามการเปลี่ยนแปลงของโลกเราต้องพร้อมที่จะทลายกำแพงเดิมๆ ออก เพื่อก้าวไปตามโลกใหม่ๆ ในฐานะของบริษัทแม่อย่างเรา ต้องคิดสิ่งใหม่ๆ เพื่อให้บริษัทลูกที่มีอยู่ไปต่อยอดธุรกิจตามความเหมาะสม หากเป็นธุรกิจใหม่ก็ต้องพร้อมที่จะผุดบริษัทใหม่เข้ามารองรับการเติบโต"

"เราต้องการให้บริษัทของเราเป็นสถาบันแห่งมืออาชีพ บริษัทเปรียบเสมือนสถาบันที่ให้คนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาทำงานอย่างมืออาชีพ เข้ามาทำแล้วบริษัทก็เจริญ และตัวบุคลากรก็เจริญไปด้วย สิ่งสำคัญ คือ การคิดค้นสิ่งใหม่ๆ เข้ามาเพื่อสนองตอบความต้องการที่ดีที่สุดให้กับคน 4 กลุ่มที่เป็นปัจจัยหลักของเรา คือ ลูกค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของเรา ผู้ถือหุ้นที่ลงทุนในบริษัทเรา สถาบันการเงินที่ให้กู้เงินกับเรา และพนักงานของบริษัทที่ให้สมองในการทำงานกับเรา" ประธานกรรมการบริหาร บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ กล่าวทิ้งท้าย