'สุเทพ'กราบขออภัยเลิกนัดกปปส.กินข้าวเสาร์นี้

'สุเทพ'กราบขออภัยเลิกนัดกปปส.กินข้าวเสาร์นี้

"สุเทพ" กราบขออภัยขอเลิกนัดกปปส.กินข้าวเสาร์นี้ ชี้หลัง"ประยุทธ์"พูดชัดห้ามจัดงานผิดกฎอัยการศึก

ผู้สื่อข่าวรายงาน เฟซบุ๊คของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. ได้โพสต์ข้อความล่าสุด ระบุว่า "ผมกราบขออภัยท่านที่ตั้งใจจะไปทานอาหารกับผมในวันเสาร์พรุ่งนี้ ผมขอยกเลิกรายการทานอาหารด้วยกันทุกวันเสาร์โดยสิ้นเชิงครับ กราบขออภัยอย่างยิ่ง ด้วยความเคารพ วันศุกร์ที่ 27 มิ.ย. 57 เวลา 22.28 น."

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า มีการตั้งขอสังเกตว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวในรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ตอนหนึ่ง ที่ระบุว่า ขอห้ามไว้ตรงนี้ว่า ห้ามการจัดงานรักษาลักษณะ เช่นนี้อีก เช่น การจัดการพูดคุยทางการเมือง รับประทานอาหารระดมทุน ไม่ว่าจะไปช่วยเหลือใคร สิ่งนี้ยังไม่ถึงเวลา ถ้ามีการระดมได้เมื่อไหร่ พูดคุยได้เมื่อไหร่ เป็นกลุ่มเรื่องการเมืองก็จะไปหารือว่าจะทำอะไรต่อไป ซึ่งอีกฝ่ายหนึ่งต้องมา ต้องมาทุกพวกทุกฝ่าย ต้องกลับไปสู่วงจรเก่าๆ อีก ซึ่งขอความร่วมมืออย่าทำอีก

"ฉะนั้นถ้าอยากพูดคุยต้องไปคุยที่บ้านเงียบๆ สองคน ถ้าออกมาจัดการชุมนุมหรือจัดงานเลี้ยงข้างนอกไม่ได้ เพราะผิดข้อกำหนดของ พ.ร.บ.กฎอัยการศึก ถ้าทำอีกจะถูกเรียกตัวทุกคนที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดี ฐานะผู้ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. สื่อก็จะต้องพิจารณาตรวจสอบให้ดีก่อนลงข่าว ต้องตรวจสอบกับทาง คสช. ก่อน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ กปปส.ระบุมีกำหนดการจัดงานระดมทุน “กินข้าวกับลุงกำนัน” ทุกๆวันเสาร์ ที่แปซิฟิก คลับ ถ.สุขุมวิท มีวัตถุประสงค์เพื่อระดมทุนช่วยเหลือเยียวยามวลชนกปปส.ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากช่วงเหตุการณ์ชุมนุมที่ผ่านมา

โดยในวันเสาร์ที่ 28 มิ.ย. ยังมีกำหนดการจัดงานตามปกติ แต่เมื่อสอบถามไปยังแกนนำกปปส.บางคนได้ปฏิเสธการจัดงานดังกล่าว โดยระบุว่า ช่วงนี้ไม่สะดวกที่จะจัดงาน แต่อาจจะมีกรรมการและทีมงานของมูลนิธิมวลมหาประชาชน และการปฏิรูปประเทศไทย มาพูดคุยหารือกันเท่านั้น