หอการค้าไทยเชื่อจีดีพีโตได้ปีนี้2-2.5%

หอการค้าไทยเชื่อจีดีพีโตได้ปีนี้2-2.5%

"อิสระ"ประธานสภาหอการค้าไทย เชื่อเศรษฐกิจไทยปีนี้โตได้2-2.5% ระบุท่องเที่ยว-ส่งออก-การใช้จ่ายกลับมาฟื้นตัว

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าไทย กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังของปี 57 คาดว่าจะฟื้นตัวดีขึ้น โดยมีปัจจัยมาจากภาคการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวกลับมา ทั้งตลาดนักท่องเที่ยวในประเทศและตลาดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ประกอบกับการค้าชายแดนเติบโตขึ้น และการส่งออกสินค้าไทยโดยรวมซึ่งจะได้รับการสนับสนุนจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงสู่ระดับ 9% จะช่วยผลักดันให้การส่งออกสินค้าไทยดีขึ้น

ทั้งนี้ สภาหอการค้าไทยคาดว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวได้ 2-2.5% ขณะที่เศรษฐกิจในช่วง 5 เดือนแรกของปี 57 ติดลบ 0.5% จากความไม่แน่นอนทางการเมืองเป็นหลัก

นายอิสระ กล่าวอีกว่า สำหรับโรดแมพระยะสั้นที่ภาคเอกชนจะนำเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คือ 1. เรื่องใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน (รง.4) ซึ่งควรมีระยะเวลาในการดำเนินการให้สั้นลง 2.เรื่องใบอนุญาตประกอบการกิจการของชาวต่างชาติควรมีขั้นตอนการอนุมัติให้เร็วขึ้นเช่นกัน รวมทั้งควรสร้างความเชื่อมั่นและความเข้าใจให้ผู้ประกอบการ SME โดยมองว่าบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อย(บสย.) ควรอนุมัติวงเงินการลงทุนให้ผู้ประกอบการ SME เพิ่มขึ้น

"มองว่าปัจจัยที่ยังกดดันเศรษฐกิจไทย คือการที่ สหรัฐฯปรับลดอันดับสถานการณ์ค้ามนุษย์ในไทยจะเป็นผลทางจิตวิทยาในระยะสั้นที่จะทำให้ชาวอเมริกันไม่สนับสนุนสินค้าไทย ซึ่งจะส่งผลให้เศรษฐกิจถดถอย นอกจากนี้คาดว่าการเติบโตของเศรษฐกิจโลกปี 57 อาจจะไม่มีการขยายตัวได้ตามที่คาดการณ์ไว้"นายอิสระ กล่าว