ทหารค้นโกดังข้าวปทุมฯหายกว่า9หมื่นกระสอบ

ทหารค้นโกดังข้าวปทุมฯหายกว่า9หมื่นกระสอบ

ทหารบุกค้นโกดังข้าวปทุมธานี พบข้าวหายกว่า9หมื่นกระสอบ เสียหายกว่า69ล้านบาท ชี้สืบรู้อาจมีการเคลื่อนย้าย

เมื่อเวลา14.30 น.วันนี้ (27 มิ.ย.) ทหารกรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ นำโดย พ.อ.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง ผบ.ร.2 รอ., พ.ท.เทพพิทักษ์ นิมิต ผบ.ร.2 พัน 1 รอ., ร.ท.โอฬาร ขอร่ม ผบ.ร้อย.ร.2 พัน 1 รอ.เข้าตรวจโกดังเก็บข้าว ของบริษัท ฟีนิกซ์ อกริเทค(ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 9/1 หมู่ 1 ต.บางกะดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี หลังสืบทราบว่ามีการเคลื่อนย้ายข้าวออกไปจากโกดังดังกล่าว

เมื่อไปตรวจสอบภายในโกดังข้าวของบริษัทฯ พบว่ามีร่องรอยกระสอบข้าวหายไปกว่า 91,000 กระสอบ จากเดิมที่เป็นโกดังเก็บข้าว จำนวน 130,000 กระสอบ ตรวจสอบสภาพข้าวพบว่าเป็นปลายข้าว เอวัน เลิศ และข้าวขาว 5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่มีร่องรอยมอดกัดกินจนได้รับความเสียหาย และพบกองข้าวที่อยู่ภายในโกดังมีบริเวณกองข้าวช่วงกลาง เป็นช่องว่าง และมีนั่งร้านสอดใส้กลางวางไว้แทนกระสอบข้าว มีการนำนั่งร้านมาตีเป็นกำแพงทางด้านใน และนำกระสอบข้าวมาปิดบังไว้ด้านหน้าและด้านบนเพื่อปกปิด

ด้านพ.อ.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง ผบ.ร.2 รอ. เปิดเผยว่า หลังจากได้มีการสืบทราบว่ามีการขนย้ายข้าวออกจากโกดัง จึงได้เข้ามาตรวจค้นจึงพบว่าข้าวหายไป ซึ่งเป็นข้าวที่ทำการสีแล้วจากโรงสีข้าว และอยู่ในความดูแลของ อตก.จากนั้นได้มอบให้บริษัทฯ ฟีนิกซ์ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 บริษัทฯ ในเขต อ.เมืองปทุมธานี ที่ได้รับการดูแลเก็บข้าวในโกดัง และเมื่อตรวจสอบพบว่าข้าวหายไปกว่า 91,000 กระสอบ มูลค่ากว่า 69 ล้านบาท และก่อนหน้านี้ได้มีการแจ้งข้าวหายจำนวน 1 กองประมาณ 1 หมื่นกระสอบ เมื่อวันที่ 9 กรกฏาคม 2556 และวันที่ 12 พฤศจิกายน 2556

พ.อ. พัลลพ เฟื่องฟู ผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 2 กล่าวว่าในการเข้าตรวจข้าวในวันนี้ พบว่าในโกดัง ดังกล่าวมีการเก็บข้าวในโครงการรับจำนำข้าว ในปี 2555/2556 เป็นปลายข้าว เอวัน เลิศและข้าวขาว 5 เปอร์เซ็นต์ โดยมีการรับจำนำจำนวน 130,589 ประสอบ

จากการตรวจสอบเบื้องต้นมีข้าวพบหายจริงและในขั้นตอนจากนี้จะมีหน่วยตรวจสอบเข้ามาเพื่อทำการตรวจสอบในเรื่องของชนิดของข้าวว่าตรงกับที่ได้รับจำนำไว้หรือไม่ ซึ่งในขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ทหารเฝ้าโกดัง ไว้ตลอด 24 ชั่วโมงและจะทำการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ

จากการตรวจสอบเอกสารพบว่ามีกำหนดระยะเวลาการเช่าโกดังเก็บสินค้าเป็นระยะเวลา 3 ปี นับตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2556 ถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2559 และจะให้เจ้าหน้าที่ชุดตรวจสอบข้าว เข้ามาตรวจสอบทั้งคุณภาพข้าว ชนิดของข้าว และตรวจสอบจำนวนที่ชัดเจน จากนั้นจะดำเนินการเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากคลองรังสิต เพื่อทำการสืบสวนหาตัวผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป