คสช.หวัง'อียู'คำนึงสัมพันธ์หลายด้านกับไทย

คสช.หวัง'อียู'คำนึงสัมพันธ์หลายด้านกับไทย

"นพ.ยงยุทธ"โฆษกคสช.หวังอียูคำนึงถึงสัมพันธ์ที่ดีหลายด้านกับไทย เชื่อนักธุรกิจช่วยชี้แจงทำความเข้าใจ

ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการประชุมของคณะรัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรป (อียู) แถลงการณ์ยุติความร่วมมือไทยและเรียกร้องให้ไทยมีการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุดว่า ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศกำลังดำเนินการชี้แจงอย่างเต็มที่ เชื่อว่าสถานทูตไทยในต่างประเทศโดยเฉพาะในแถบยุโรปคงมีการสร้างแนวทางการทำความเข้าใจรวมถึงความเคลื่อนไหวของไทยในหลายๆ ด้านอยู่แล้วถึงความจำเป็นในการเข้ามาบริหารงานของคสช.

เมื่อถามถึงนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณและนายจักรภพ เพ็ญแข เคลื่อนไหวในต่างประเทศจะสร้างภาพลบให้คสช.หรือไม่ ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า คสช.จับตาดูและติดตามและเดินหน้าชี้แจงทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเรื่องประชาธิปไตยเราให้ความสำคัญอยู่แล้ว รวมถึงมีโรดแมปที่ชัดเจนที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย แต่ก่อนที่จะไปสู่การเลือกตั้งได้เราต้องทำให้ปัญหาในประเทศคลี่คลายลงก่อนซึ่งเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้เวลา ทางคสช.ก็ต้องชี้แจงให้ทางอียูเข้าใจ คิดว่าอียูน่าจะเห็นว่าก่อนหน้านี้สถานการณ์ไทยหยุดชะงัก

เมื่อถามว่านายจารุพงศ์เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อียูออกมาตรการดังกล่าวหรือไม่ เพราะนายจารุงพงศ์มีเจตนาที่จะฟ้องนานาชาติว่าคสช.ไม่ดำเนินการตามประชาธิปไตย ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า เราชี้แจงในส่วนของเราผ่านช่องทางต่างๆ ที่เปิดเผยและเรามีแนวทางที่ชัดเจน ตนคิดว่าตอนนี้เรามีความจริงใจในเรื่องที่ดำเนินการตลอดมาโดยสิ่งที่เราทำก็จะเดินหน้าต่อไป

"ส่วนการตัดสินใจของอียูคงต้องคำนึงถึงความสัมพันธ์ที่ดีหลายๆ ด้านที่มีระหว่างกัน เชื่อว่านักธุรกิจของอียูที่อยู่ประเทศไทยรวมถึงฝ่ายการฑูตต่างๆ ที่อยู่ในไทยคงมีโอกาสชี้แจงไปยังประเทศในอียูให้เกิดความเข้าใจในสถานการณ์ยิ่งขึ้น"ร.อ.นพ.ยงยุทธ กล่าว