รวบไกด์หลอกขายทัวร์ผ่านเฟสบุ๊กเหยื่อสูญนับแสน

รวบไกด์หลอกขายทัวร์ผ่านเฟสบุ๊กเหยื่อสูญนับแสน

ตม.รวบไกด์สาวตามหมายจับ หลังหลอกขายทัวร์เที่ยวต่างประเทศผ่านเฟสบุ๊กและไลน์ ครูตกเป็นเหยื่อสูญนับแสน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางจุฬารัตน์ แถวไธสง ครูโรงเรียนบ้านสี่เหลี่ยมน้อย ต.แสลงโทน อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ หนึ่งในผู้เสียหายได้เข้าชี้ตัว น.ส.อัยริสา รัตนสิงห์ อายุ 33 ปี ที่สถานีตำรวจภูธรลำปลายมาศ หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นเข้าเมือง (ตม.) จับกุมตามหมายจับข้อหา “ฉ้อโกง” ได้ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ขณะ น.ส.อัยริสา กำลังจะเดินทางไปประเทศพม่า และได้ส่งตัวมาให้สถานีตำรวจภูธรลำปลายมาศ ท้องที่ที่ผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ทำการสอบสวนดำเนินคดี

โดย นางจุฬารัตน์ หนึ่งในครูที่ตกเป็นเหยื่อ เล่าว่า ได้รู้จักกับน.ส.อัยริสา ช่วงที่เดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นกับคณะ โดย น.ส.อัยริสา อ้างว่าเป็นไกด์นำเที่ยวของ “บริษัทรัตนสิงห์ทราเวล” ที่ จ.ยโสธร

จึงขอเป็นเพื่อนทางเฟสบุ๊ก และไลน์เพื่อติดต่อพูดคุยกันตามประสาคนรู้จัก จนเกิดความสนิทสนมกัน กระทั่งเมื่อช่วงเดือน มี.ค.2557 ที่ผ่านมา ตนกับเพื่อนครูรวม3คน นัดจะไปเที่ยวสิงคโปร์และมาเลเซีย

จึงสืบค้นข้อมูลบริษัททัวร์ทางอินเตอร์เน็ต จนพบโปรแกรมทัวร์ที่น่าสนใจ แต่ช่วงที่กำลังตัดสินใจ น.ส.อัยริสา ก็เฟสเข้ามาทักทายและเสนอรายการทัวร์ตรงกับที่อยากไปพอดี ด้วยความที่เคยติดต่อกันทางเฟส-ไลน์ และเคยไปเที่ยวด้วยกันจึงไว้ใจกันทั้ง น.ส.อัยริสา ยังเสนอจะลดราคาให้คนละ 1,000 บาท จากปกติคนละ 18,900 บาท เหลือ 17,900 บาท จึงปรึกษากับเพื่อนและตกลงทันที โดยได้รวบรวมโอนเงินมัดจำไป 23,700 บาท วันที่ 5 มิ.ย. ต่อมาวันที่ 11 มี.ค.โอนไปเพิ่มอีก 30,000 บาท และวันที่ 22 มี.ค.โอนเป็นค่าแลกเงินต่างประเทศอีก 30,000 บาท รวม 3 คนเป็นเงินทั้งสิ้น 83,700 บาท วันเดินทางคือ 4 - 7 เม.ย.2557

แต่เมื่อถึงวันนัดเจอกันที่ดอนเมือง น.ส.อัยริสา กลับโทรศัพท์มาบอกว่าป่วยเป็นไส้ติ่งกะทันหันเข้ารักษาที่ รพ.แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ จึงได้พากันเดินทางไปที่ รพ.ตามที่กล่าวอ้างทันทีแต่ไม่เจอ พอโทรสอบถามก็อ้างว่าย้าย รพ.กะทันหัน จึงรู้ว่าถูกหลอกและได้โทรขอเงินคืน น.ส.อัยริสา ก็รับปากจะโอนคืนให้ แต่เมื่อไปตรวจสอบกลับไม่พบเงิน ตนจึงได้นำหลักฐานใบเสร็จการโอนเงิน และข้อความที่สื่อสารกับในไลน์และเฟสบุ๊กเข้าแจ้งความที่ สภ.ลำปลายมาศ เมื่อวันที่ 10 เม.ย. และเพื่อนก็ได้ทยอยเข้าแจ้งความยังภูมิลำเนาของตนเองเช่นกัน กระทั่งเจ้าหน้าที่ ตม.จับกุมตัวได้ดังกล่าว

ซึ่งนางจุฬารัตน์ และเพื่อนครูที่ถูกหลอกยืนยันว่าจะไม่ยอมความให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะอยากให้เป็นอุทาหรณ์กับบุคคลอื่นไม่ให้ตกเป็นเหยื่ออีก เพราะทราบว่ายังมีครู อาจารย์หลายสถาบันที่ถูก น.ส.อัยริสา หลอกสูญเงินอีกหลายคน ขณะเบื้องต้น พ.ต.ท.นิรันดร สุขสกุล พนักงานสอบสวน สภ.ลำปลายมาศ ก็ได้แจ้งข้อหา “ฉ้อโกง” กับ น.ส.อัยริสา