เทสโก้เผยยังไม่หยุดสั่งซื้อกุ้งจากไทย

เทสโก้เผยยังไม่หยุดสั่งซื้อกุ้งจากไทย

"เทสโก้ โลตัส" เผยยังไม่หยุดสั่งซื้อกุ้งจากไทย ลั่นช่วยหยุดปัญหาแรงงานมากกว่าตัดขาดทางธุรกิจ

บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจค้าปลีกค้าส่ง ในนามของ “เทสโก้ โลตัส” ระบุว่า กลุ่มเทสโก้ ต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการใช้แรงงานบังคับ อย่างไรก็ตาม กลุ่มเทสโก้ยังไม่ได้หยุดการสั่งซื้อกุ้งจากประเทศไทย ภายหลังจากการที่มีรายงานว่ามีการใช้แรงงานบังคับในอุตสาหกรรมการประมงไทยในการจับปลาซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ใช้เลี้ยงกุ้ง เนื่องจากกลุ่มเทสโก้เล็งเห็นว่าในฐานะบริษัทค้าปลีกชั้นนำ กลุ่มเทสโก้สามารถมีบทบาทช่วยผลักดันให้สถานการณ์ดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีแก่ผู้ใช้แรงงานและผู้ประกอบการในระยะยาว

ทั้งนี้ กลุ่มเทสโก้ ได้ร่วมมือกับองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรระดับสากลที่เกี่ยวข้อง เช่น International Labour Organisation รวมถึงสมาคมค้าปลีก และองค์กรต่างๆ ในการร่วมกันผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น นอกจากนี้ กลุ่มเทสโก้ยังได้เริ่มดำเนินการร่วมกับซัพพลายเออร์แล้วในการตรวจสอบแหล่งที่มาของปลาที่ใช้เลี้ยงกุ้ง เพื่อให้มั่นใจว่าปลาที่เป็นวัตถุดิบทั้งหมดมาจากแหล่งที่ได้รับการรับรอง โดยตั้งเป้าหมายดำเนินการเรื่องนี้ให้เสร็จสมบูรณ์โดยเร็วที่สุด

การที่กลุ่มเทสโก้ไม่ตัดสินใจเหมือนซุปเปอร์มาร์เก็ตรายอื่น ในการหยุดการสั่งซื้อสินค้าที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบที่สงสัยว่าอาจเกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานบังคับบนเรือประมงไทย เนื่องจากกลุ่มเทสโก้มุ่งมั่นที่จะช่วยหยุดการใช้แรงงานบังคับ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ในระยะยาว มากกว่าการตัดขาดการทำธุรกิจในทันทีเพื่อหวังผลการประชาสัมพันธ์บริษัทในระยะสั้น

ขณะที่ นายอดิเรก ศรีประทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือซีพีเอฟ ผู้ผลิตและจำหน่ายกุ้ง ไก่ และอาหารแปรรูป รายใหญ่ของไทย กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์ในต่างประเทศ ที่ระบุว่า บริษัทโฮลฟู้ดส์ ที่เครือข่ายค้าปลีกสหรัฐฯ ได้ยกเลิกสั่งซื้อสินค้าจากซีพีฟู้ด เพราะกังวลเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเครือข่ายการจัดหาสินค้าของบริษัท ว่า จะมีการชี้แจงให้ผู้ค้าในต่างประเทศเข้าใจ ว่า ไม่ได้มีปัญหาการใช้แรงงานเด็กหรือแรงงานบังคับในกระบวนการผลิตของบริษัท