'ณรงค์ชัย'คาดจีดีพีปีนี้โตได้1.5%

'ณรงค์ชัย'คาดจีดีพีปีนี้โตได้1.5%

"ณรงค์ชัย"ที่ปรึกษาคสช.คาดเศรษฐกิจไทยปีนี้เติบโตได้ราว1.5% ย้ำนโยบายคสช.ต้องใช้เวลาส่งผลเศรษฐกิจปีหน้า

นายณรงค์ชัย อัครเศรณี ประธานกรรมการ บลจ.เอ็มเอฟซี(MFC) และที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ(คสช.) คาดว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะเติบโตได้ราว 1.5% เนื่องจากครึ่งปีแรกเติบโตได้ต่ำมาก แต่ช่วงครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวขึ้นมาได้ ส่วนการดำเนินนโยบายของคสช.นั้นยังต้องใช้เวลาอีกสักระยะ เชื่อว่าจะส่งผลให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างเต็มที่ในปีหน้า

นายณรงค์ชัย กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยครึ่งปีแรกคาดว่าจะติดลบประมาณ 0.5% แต่ะจะกลับมาขยายตัวได้ถึง 3% ในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งจะส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจทั้งปีนี้มีอัตราการขยายตัวราว 1.5% แต่อย่างไรก็ตาม การขยายตัวเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังคงจะไม่มากอย่างที่คาดหวังกัน เพราะมองว่านโยบายต่างๆ ของคสช.คงต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งจึงจะเห็นผล ดังนั้นคงจะไปส่งผลทำให้เศรษฐกิจในปี 58 มีการเติบโตค่อนข้างมาก

หลังจากนี้ ยังควรต้องติดตามแผนโรดแมปในขั้นตอนต่าง ๆ ของ คสช. โดยเฉพาะการปลดล็อคการลงทุนผ่านการอนุมัติส่งเสริมการลงทุนของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(BOI) รวมถึงการฟื้นตัวของการบริโภคในประเทศ เนื่องจากปัจจุบันระดับหนี้ครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูงถึง 80% รวมถึงการลงทุนภาครัฐที่คสช.ยังต้องมีการตรวจสอบในแต่ละโครงการก่อน หากไม่มีความโปร่งใสอาจต้องตัดบางโครงการออกไป ซึ่งจะส่งผลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจในปี 58 เป็นอย่างมาก

ส่วนกรณีที่เกิดความกังวลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทั้งฝั่งสหรัฐและยุโรปนั้น นายณรงค์ชัย มองว่า ประเทศอาจได้รับผลกระทบบ้าง แต่คงไม่มาก ดังนั้นคสช.จะต้องเร่งแก้ปัญหาต่างๆ ที่เป็นภาพลบในสายตาต่างประเทศ โดยเฉพาะปัญหาการค้ามนุษย์และการใช้แรงงานเด็ก

ขณะที่ปัญหาความสัมพันธ์กับฝั่งยุโรปนั้น ระยะสั้นอาจทำให้ประเทศไทยเสียหน้า เพราะเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของการปกครอง แต่เชื่อว่าจะไม่กระทบกับภาพรวมของการส่งออก เนื่องจากการค้าระหว่างสหภาพยุโรปกับไทยมีเพียง 9% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ดังนั้นหาก คสช.มีแผนโรดแมพที่ชัดเจน ทั้งการนำประเทศเข้าสู่ประชาธิปไตย รวมทั้งการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ สังคม และปัญหาแรงงาน ก็เชื่อว่าความสัมพันธ์ที่ดีกับนานาชาติก็จะกลับมาเช่นเดิม