ผู้นำเกาหลีใต้ให้นายกฯคนเดิมทำงานต่อ

ผู้นำเกาหลีใต้ให้นายกฯคนเดิมทำงานต่อ

"ปาร์ค กึน-เฮ"ปธน.เกาหลีใต้ เผยร้องขอให้"ชอง"รักษาการตำแหน่งนายกฯไปก่อนจนกว่าจะพบคนที่จะมาดำรงตำแหน่งแทน

หลังจากล้มเหลวในการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ถึง 2 ครั้ง ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ของเกาหลีใต้ ได้ประกาศในวันนี้ (26 มิ.ย.) ว่า เธอลำบากใจอย่างยิ่งที่ต้องตัดสินใจคืนตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่ว่างอยู่ให้กับนายชอง ฮอง-วอน ที่ลาออกไปเพราะวิกฤติเรือเซวอลเมื่อเดือนเม.ย.

ในความพยายามที่จะบรรเทาเสียงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ในเรื่องการรับมือฉุกเฉินหลังเกิดวิกฤตเรือเซวอลอับปาง เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 300 คน ทำให้นายชองตัดสินใจลาออกหลังเกิดเหตุเพียง 10 วัน ซึ่งประธานาธิบดีปาร์คได้ยอมรับการลาออกแล้ว แต่ได้ร้องขอให้เขารักษาการตำแหน่งนี้ไปก่อนจนกว่าจะพบคนที่จะมาดำรงตำแหน่งแทน แต่ภารกิจการสรรหานายกคนใหม่กลายเป็นเรื่องยากลำบากสำหรับผู้นำเกาหลีใต้

คนแรกที่ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคือ นายอาห์น แด-ฮี อดีตประธานศาลฎีกา แต่กลับต้องถอนตัว เพราะกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องที่เขามีรายได้มหาศาลจากงานส่วนตัว หลังพ้นจากตำแหน่ง ส่วนคนที่สองคือ นายมุน ชาง-กึก อดีตผู้สื่อข่าว ที่เพิ่งถอนตัวไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เนื่องจากเคยแสดงความคิดเห็นที่จุดกระแสขัดแย้งว่า การที่ญี่ปุ่นปกครองอาณานิคมอย่างกดขี่บนคาบสมุทรเกาหลีเป็นพระประสงค์ของพระเจ้า

การถอนตัวของทั้งสองคน ส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อประธานาธิบดีปาร์คที่คะแนนนิยมลดลงอย่างหนัก นับตั้งแต่เกิดวิกฤติเรือเซวอล โดยลงไปอยู่ต่ำสุดนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อ 16 เดือนก่อน ขณะที่โฆษกของเธอกล่าวว่า การตัดสินใจครั้งนี้เกิดจากความจำเป็นที่จะต้องยับยั้งไม่ให้การทำงานของฝ่ายบริหารหยุดชะงัก เพราะขาดนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว