เปิดเส้นทางบินเกาะสอง-มะริด-ทวาย-ย่างกุ้ง

เปิดเส้นทางบินเกาะสอง-มะริด-ทวาย-ย่างกุ้ง

นักธุรกิจเฮ!พม่าเปิดเส้นทางบินเกาะสอง-มะริด-ทวาย-ย่างกุ้ง รับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

นายอู จ่อเมี้ยว ผู้จัดการสนามบิน เกาะสอง ประเทศเมียนมาร์ เปิดเผยขณะเข้าร่วมงานเปิดเส้นทางบินใหม่ของสนามบินเกาะสอง ประเทศเมียนมาร์ ว่าทางการเมียนมาร์ได้เปิดเส้นทางการบินใหม่จาก จ.เกาะสองไปยังมะริด,ทวายและย่างกุ้ง เพื่อเตรียมพร้อมรับเปิดอาเซียนและเชื่อมเส้นทางการคมนาคมต่อจาก จ.ระนองของไทย ที่คาดว่าหลังเปิดอาเซียนในปี 2558 จ.ระนองและเกาะสองของเมียนมาร์จะเป็นช่องทางที่เข้า-ออกที่สำคัญทางตอนใต้ โดยเฉพาะการเดินทางของนักธุรกิจ,นักท่องเที่ยว และประชาชนทั้งสองประเทศรวมทั้งประชาชนในอาเซียน

สำหรับพิธีเปิดเส้นทางการบินใหม่ได้จัดขึ้นห้องมานยะดานาโป่งแอร์ไลน์ (MannYadanarpon Airline ) อาคารสนามบินเกาะสอง มีนายอู ซ่อตินโม ผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะสอง และข้าราชการผู้ใหญ่ เป็นประธานเปิดสายการบินใหม่ “มานยะดานาโป่ง” โดยมี อู จ่อทุน รองผู้จัดการมานยะดะนาโป่งแอร์ไลน์ กัมปานนี ลิมิเต็ด และ ด่อ น่านเบียรี ภรรยา ให้การต้อนรับและกล่าวรายงานการจัดตั้งสายการบิน พร้อมกับเชิญ ผู้ว่าราชการจังหวัดเกาะสอง ตัดผ้าแพรเปิดป้ายและให้โอวาท พร้อมแจกของขวัญเป็นที่ระลึกให้แก่แขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงาน

จากนั้น นายอู จ่อเมี้ยว ผู้จัดการสนามบินเกาะสอง กล่าวขอบคุณพร้อมเชิญแขกผู้มีเกียรติขึ้นเครื่องบินชมเครื่องบินโดยเที่ยวบินปฐมฤกษ์เที่ยวแรกจะบินไปจังหวัดทะวาย สายการบินใหม่ มานยะดานาโป่งแอร์ไลน์ เป็นสายการบินเอกชนภายในประเทศซึ่งบินไปจังหวัดเกาะสอง - มะริด - ทะวาย -ย่างกุ้ง และเป็นสายการบินราคาถูกโดยใช้เครื่องบิน ATR 72 -600 จากประเทศฝรั่งเศส เป็นเครื่องบินใหม่ จำนวน 2 ลำ ให้บริการสัปดาห์ละ 3เที่ยวบิน.

นางนฤมล ขรภูมิ ประธานหอการค้าจังหวัดระนองกล่าวว่า ขณะนี้การเดินทางเข้า-ออกประเทศเมียนมาร์สามารถทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น เนื่องจากพม่าลดขั้นตอนการเข้า-ออกประเทศรวมทั้งการเปิดช่องทางการเข้า-ออกประเทศเพิ่มและเปิดเส้นทางการบินรองรับ ทำให้การเดินทางไปติดต่อค้าขายลงทุนทำได้ง่ายและสะดวก และจะเป็นโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการจากไทยที่จะขยายตลาดและการลงทุน รวมทั้งการท่องเที่ยวเข้าไปยังพม่า

ด้านว่าที่ ร.ต.เชิดศักดิ์ จำปาเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวว่า ระนองจะเดินหน้ายุทธศาสตร์ท่องเที่ยวเต็มที่หลังพม่าเปิดประเทศ ล่าสุดเล็งเปิดเส้นทางการท่องเที่ยวใหม่ กรุงเทพฯ-ระนอง-เกาะสอง เชื่อมโยงท่องเที่ยวกับประเทศพม่าทางตอนใต้ หลังพม่าเปิดเส้นทางการบินใหม่เกาะสอง-มะริด-ทวาย-ย่างกุ้ง

โดยจากการที่ประเทศเมียนมาร์เปิดเส้นทางการเข้า-ออกประเทศเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะทางตอนใต้ที่ปัจจุบันสามารถเดินทางเข้า-ออกประเทศเมียนมาร์ได้แล้วนั้น ทำให้การเดินทางไปมาหาสู่ และการติดต่อค้าขายระหว่างกันสามารถทำได้อย่างสะดวกมากขึ้น ทั้งยังส่งผลให้การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดด้านการท่องเที่ยวทำได้อย่างเต็มรูปแบบมากขึ้น ล่าสุดทางจังหวัดระนอง เตรียมที่จะเปิดเส้นทางการท่องเที่ยวใหม่ กรุงเทพฯ-ระนอง-เกาะสอง เพื่อเชื่อมเส้นทางการท่องเที่ยวจากไทยเข้าไปยังทางตอนใต้ของเมียนมาร์ที่พบมีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวสูง

โดยเฉพาะเกาะแก่งต่างๆ ที่มีอยู่จำนวนมากกว่า 800 เกาะ ทั้งยังพบว่าหลายเกาะมีศักยภาพด้านการดำน้ำ ซึ่งจะส่งผลดีต่อ จ.ระนอง โดยขณะนี้ทางภาคเอกชนได้ติดต่อเข้ามาขอรายละเอียดในการเตรียมการลงทุนในเรื่องดังกล่าว ซึ่งหากเปิดเส้นทางการท่องเที่ยวใหม่นี้ด้ก็จะสามารถเข้าไปเชื่อมเส้นทางการบินใหม่ของพม่าเกาะสอง-มะริด-ทวาย-ย่างกุ้ง ซึ่งจะทำให้การเดินทางท่องเที่ยวในเส้นทางนี้น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้จากการที่ทางรัฐบาลพม่าได้ประกาศให้เมืองมะริดเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เนื่องจากมีทรัพยากรทางธรรมชาติที่สมบูรณ์ อาคารบ้านเรือนในรูปแบบชิโนโปรตุกีสที่มีเป็นจำนวนมากสมัยยุคล่าอาณานิคมที่สามารถใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ได้ ที่สำคัญมะริดมีชายหาดที่สวยงาม และเกาะแก่งต่างๆกว่า 800 เกาะ ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีของ จ.ระนองในการหาช่องทางการเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวเข้าไปยังเมืองมะริดของพม่า

ว่าที่ ร.ต.เชิดศักดิ์ กล่าวต่อว่า ด้วยสภาพทำเลที่ตั้งของ จ.ระนองที่มีความเหมาะสมที่จะใช้เป็นจุดศูนย์กลางการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเข้าสู่ทางตอนใต้ของพม่า ขณะนี้ทางจังหวัดระนองจึงเร่งเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการก่อสร้างท่าเรือเพื่อการท่องเที่ยว,การปรับปรุงด่านตรวจคนเข้าเมืองให้สามารถรองรับการขยายตัวของการท่องเที่ยว และรองรับการเดินทางเข้า ออกของประชาชนทั้งสองประเทศ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่จะมีเพิ่มมากขึ้น และล่าสุดคือการเปิดช่องทางผ่านแดนแห่งที่สี่ เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้า ออกจาก จ.ระนองไปยัง จ.เกาะสอง อำนวยความสะดวกในการเดินทางสู่พื้นที่ตอนในของพม่า ส่วนภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยวขณะนี้พบมีความสนใจในการเตรียมที่จะเปิดเส้นทางท่องเที่ยวเส้นทาง กรุงเทพฯ-ระนอง-เกาะสอง-มะริด ส่วนนักลงทุนจากจีนก็ให้ความสนใจเตรียมเข้ามาลงทุนใน จ.ระนองเพื่อเป็นฐานให้นักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในฝั่งประเทศพม่าเช่นกัน