ยูเครนปะทุหลังกลุ่มกบฎฉีกสัญญาสงบศึก

ยูเครนปะทุหลังกลุ่มกบฎฉีกสัญญาสงบศึก

ยูเครนปะทุหลังกลุ่มกบฎฉีกสัญญาสงบศึก ยิงเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพยูเครนตกไป 1 ลำ

การสู้รบในยูเครนก็ยังดุเดือดไม่แพ้ในอิรัก โดยแม้จะมีการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงจากทุกฝ่ายแต่ยังไม่ทันข้ามคืนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในยูเครนก็ฉีกข้อตกลงหยุดยิงโดยการยิงเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพยูเครนตกไป 1 ลำ ทำให้ทหารยูเครนต้องสังเวยชีวิตไปอีก 9 นาย

การสู้รบที่ปะทุรุนแรงขึ้นอีกนี้ ส่งผลให้ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก ของยูเครนประกาศว่า ฝ่ายกองทัพยูเครนก็ขอฉีกข้อตกลงหยุดยิงเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ ยูเครนและกลุ่มสหภาพยุโรปหรืออียูรวมทั้งสหรัฐต่างมองว่า รัสเซียยังไม่ยอมหยุดแทรกแซงยูเครนโดยยังส่งอาวุธไปช่วยกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในการเปิดศึกกับรัฐบาลยูเครนในความพยายามที่จะแยกตัวเป็นเอกราชจากการปกครองของรัฐบาลกลางยูเครนให้ได้และอยากจะไปรวมประเทศกับรัสเซีย

ช่วงเวลาที่ต้องจับตามองคือวันศุกร์นี้ (27 มิ.ย.) หากรัสเซียยังไม่หยุดแทรกแซงยูเครนที่ประชุมสุดยอดอียูจะประกาศมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียเป็นรอบที่ 3 ซึ่งจะมีความรุนแรงมากกว่าเก่าอีกหลายเท่า

ขณะที่รัฐบาลยูเครนภายใต้การนำของนายโปโรเชนโกจะลงนามในข้อตกลงการค้าเสรีกับกลุ่มสหภาพยุโรปในวันศุกร์นี้เช่นกันเพื่อนำพาประเทศไปผูกสัมพันธ์ทางการค้ากับยุโรป จากเดิมที่ยูเครนเคยสนิทชิดเชื้อกับทางรัสเซียซึ่งเคยปกครองยูเครนในยุคสหภาพโซเวียตมาก่อน โดยการลงนามข้อตกลงกับยุโรปนี้เองที่เป็นชนวนเหตุสำคัญที่ทำให้อดีตประธานาธิบดียานูโควิชต้องถูกชาวยูเครนโค่นอำนาจเพราะเขาตัดสินใจกลับลำไม่ยอมลงนามในข้อตกลงดังกล่าวหลังถูกกดดันอย่างหนักจากรัสเซีย