กองสลากเร่งสรรหาผอ.ใหม่ วอนผู้ค้าขาย80บ.งวด16ก.ค.

กองสลากเร่งสรรหาผอ.ใหม่ วอนผู้ค้าขาย80บ.งวด16ก.ค.

บอร์ดกองสลากเร่งสรรหาผอ.คนใหม่ คาดใช้เวลา3เดือน วอนผู้ค้าขายราคา80บาทเริ่มงวด16ก.ค.นี้

นายราฆพ ศรีศุภอรรถ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (บอร์ด) เปิดเผยว่า ขณะนี้บอร์ดสำนักงานสลากฯ ได้มีมติแต่งนายจรินทร์ จักกะพาก รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการของสำนักงานสลากฯ เป็นประธานคณะกรรมการสรรหาผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ คนใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยหลังจากนี้ นายจรินทร์ จะเรียกประชุมคณะกรรมการสรรหา เพื่อประกาศหลักเกณฑ์และคุณสมบัติของผู้ที่จะสมัครชิงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ แทนคนเก่าที่ได้ลาออกไป ทั้งนี้กฎหมายของสำนักงานสลากฯ กำหนดว่า การประชุมบอร์ดในแต่ละครั้ง ต้องมีผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ เข้าร่วมประชุมด้วย

แต่เนื่องจากผู้อำนวยการฯ คนเก่าได้ลาออกไป บอร์ดจึงมีความจำเป็นต้องเร่งพิจารณาคัดเลือกผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ คนใหม่โดยเร็ว ไม่เช่นนั้นการบริหารและข้อปฏิบัติต่างๆ ของสำนักงานสลากฯ อาจจะสะดุดได้หากปล่อยให้เว้นว่างตำแหน่งผู้อำนวยการฯ นานเกินไป โดยคาดว่านับจากนี้อีก 3 เดือนสำนักงานสลากฯ ได้ผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ คนใหม่

"ที่ผ่านมาบอร์ดและฝ่ายบริหารของสำนักงานสลากฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่เนื่องจากกฎหมายกำหนดให้การประชุมบอร์ดในแต่ละครั้งต้องมีผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ เข้าร่วมประชุมด้วย ยกเว้นการประชุมเพื่อพิจารณาคัดเลือกผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ เท่านั้น ทำให้บอร์ดต้องเร่งพิจารณาคัดเลือกผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ ก่อน เพื่อให้การบริหารงานและการตัดสินใจใดๆ เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด"

นายราฆพ กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาฝ่ายบริหารของสำนักงานสลากฯ พยายามทำให้ลอตเตอรี่มีราคาถูกลงตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ภายใต้เงื่อนไขที่มีอยู่อย่างจำกัด เช่น การเจรจากับเอเย่นต์และผู้ค้าสลากรายย่อยและผู้พิการให้ลดราคาขายปลีกลง เป็นต้น ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือที่ดีในระดับหนึ่ง ส่วนมาตรการที่จะออกมาควบคุมการจำหน่ายสลากเกินราคานั้น ยังไม่มีข้อสรุปใดๆ ทั้งสิ้น

ส่วนกรณีที่สลากหรือลอตเตอรี่หายจำนวน 4.28 หมื่นฉบับนั้น จะไม่มีผลกระทบกับการออกรางวัลงวดวันที่ 1 ก.ค.นี้ โดยยืนยันว่าการออกรางวัลงวดวันที่ 1 ก.ค.2557 ยังคงดำเนินการตามปกติเหมือนกับทุกงวดที่ผ่านมา ส่วนสลากที่หายไปนั้น ล่าสุดทางสำนักงานสลากฯ ได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่ออายัดสลากจำนวนดังกล่าวไว้ทั้งหมดแล้ว ซึ่งจะส่งผลให้สลากที่ถูกอายัดไว้ แม้จะถูกรางวัลจากการออกล็อตเตอรี่ของสำนักงานสลากฯ แต่ก็ไม่มีสิทธิ์รับเงินรางวัลและยังจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายอีกด้วย

ด้านทญ.กุณฑีรา ตันติรังสี รองผู้อำนวยการทำการแทนผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวภายหลังหารือกับตัวแทนระดับผู้ช่วยกรรมการฝ่ายบริการและฝ่ายกฎหมายของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) ถึงกรณีสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดวันที่ 1 ก.ค.สูญหายจำนวน 4.28 หมื่นฉบับ หรือ 428 เล่ม มูลค่ากว่า 1.72 พันล้านบาทว่า ทาง ปณท. ระบุว่า ระเบียบของบริษัทจะมีการจ่ายชดเชยให้พัสดุที่ไม่ลงทะเบียนห่อละ 1,000 บาทเท่านั้น กรณีของสลากมีจำนวน 2 ห่อก็คิดเป็นเงินเพียง 2,000 บาท ซึ่งน้อยกว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างมาก

ทางสำนักงานสลากจึงขอให้ไปรษณีย์ไปพิจารณาว่าจะช่วยเหลือเพิ่มเติมได้อย่างไร เนื่องจากตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาทางสำนักงานสลากฯ ไม่เคยส่งแบบลงทะเบียนหรือทำประกัน เพราะจะทำให้มีต้นทุนดำเนินการที่สูงขึ้นและก็ไม่เคยเกิดปัญหาขึ้นมาก่อน

"ในอนาคตสำนักงานสลากฯ คงต้องทำประกันสลากกินแบ่งที่จัดส่งไปตามต่างจังหวัดด้วย โดยต้องหาแนวทางบริหารต้นทุนที่เพิ่มขึ้นด้วย” ทญ.กุณฑีรา กล่าว

ทญ.กุณฑีรา กล่าวถึงแนวทางการแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาว่า ที่ผ่านมาทางกองสลากฯ ได้เรียกผู้ค้ารายใหญ่ที่ได้โควตาตั้งแต่ 5 พันเล่มขึ้นไป มาหารือเพื่อขอความร่วมมือให้จำหน่ายสลากตามราคาหน้าสลากคู่ละ 80 บาท ตั้งแต่งวดวันที่ 16 ก.ค.นี้ รวมทั้งขอความร่วมมือไปยังคลังจังหวัด และผู้ว่าราชการจังหวัดให้ดูแลผู้ค้ารายย่อยให้จำหน่ายสลากตามราคาอย่างเข้มงวดมากขึ้น อีกทั้งได้ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินการจับกุมอย่างจริงจัง หากพบว่าผู้ค้ารายใดขายเกินราคาที่กำหนด

"แนวทางดังกล่าวถือเป็นสิ่งที่สำนักงานสลากฯ จะทำได้ในช่วงนี้ เนื่องจากการที่ไม่มีผู้อำนวยการปฏิบัติงานนั้น ตามระเบียบทำให้ไม่สามารถเรียกประชุมและอนุมัติเรื่องใดๆ ได้ จึงถือเป็นข้อจำกัดในการทำงานช่วงนี้ ซึ่งทางกองสลากฯ จะชี้แจงให้ คสช.รับทราบต่อไป โดยบอร์ดจะประชุมได้กรณีที่มีการสรรหาผู้อำนวยการใหม่เท่านั้น ซึ่งกระบวนการสรรหาก็คงใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน" ทญ.กุณฑีรากล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนากร คมกฤส ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนปฏิรูปสลาก พร้อมด้วยเครือข่ายผู้ด้อยโอกาส เครือข่ายผู้ค้าสลากรายย่อย เครือข่ายผู้ปกครองในสถานศึกษา เครือข่ายนักวิชาการ สมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย ได้เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกต่อคสช. เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสลากกินแบ่งรัฐบาลให้เป็นสลากเพื่อสังคม หยุดขายเกินราคา พร้อมเสนอร่างกฎหมายปฏิรูปสลากฯ และกฎหมายเพื่อคนพิการ โดยมีตัวแทนจากสำนักปลัดนายกรัฐมนตรีเป็นผู้รับเรื่อง

นายธนากร กล่าวว่า ประชาชนในฐานะผู้ซื้อและส่วนหนึ่งที่เป็นผู้ขายต่างได้รับผลกระทบจากปัญหาสลากเกินราคามาโดยตลอด และหวังอย่างยิ่งว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงของกิจการสลากไปในทางที่เหมาะสมโปร่งใส

"ที่ผ่านมาสำนักงานสลากฯ เป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้สลากมีราคาแพง เนื่องจากการบริหารจัดการไม่มีประสิทธิภาพ ปล่อยให้ผูกขาดโควตาของผู้ค้ารายใหญ่ไม่กี่รายและปล่อยให้คนเหล่านี้มีอิทธิพลเหนือราคาจนไม่สามารถควบคุมราคาขายในท้องตลาดได้"

นายธนากร กล่าวว่า เครือข่ายจึงมี 3 ข้อเสนอคือ 1.ให้ปรับเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารสำนักงานสลากฯ เพื่อให้บุคคลที่เหมาะสมเข้ามาดำเนินการปฏิรูปกิจการสลากให้โปร่งใสแก้สลากเกินราคา และนำเงินสลากมาพัฒนาสังคม 2.สั่งการให้สำนักงานสลากฯ ดำเนินการยกเลิกโควตาในแบบที่มีอยู่ และจัดสรรใหม่อย่างโปร่งใสยึดหลักความเป็นธรรม โดยเฉพาะกับผู้ค้ารายย่อย 3.ขอให้ตรวจสอบการใช้จ่ายงบของสำนักงานสลากฯ โดยเฉพาะโครงสร้างที่อยู่ในอำนาจ ผู้อำนวยการที่มักมีข่าวเอื้อผลประโยชน์ให้กับฝ่ายการเมือง