'พุทธะอิสระ'แนะแกนนำกปปส.สงบปากสงบคำ

'พุทธะอิสระ'แนะแกนนำกปปส.สงบปากสงบคำ

"พุทธะอิสระ"แนะแกนนำกปปส.ให้สงบปากสงบคำ ถ้าเหงามากให้ตามไปปลูกป่าลอกผักตบ เผย"สุเทพ"ถอดใจวางมือ

พระพุทธะอิสระ แกนนำกปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการทำเอกสารคำให้การแก้ข้อกล่าวหาดีกบฎเพิ่มเติมเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อยื่นต่อพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) โดยจะชี้แจงให้พนักงานสอบสวนเห็นว่าการเคลื่อนไหวไม่เข้าข่ายกบฎเพราะไม่มีเจตนาในการล้มล้างการปกครอง ซึ่งข้อต่อสู้ของแกนนำแจ้งวัฒนะแตกต่างจากเวทีอื่น จึงจะขอแยกสำนวนออกมาต่างหาก เพราะหากรวมสำนวนเป็นชุดเดียวจะทำให้การต่อสู้คดียากขึ้น

ดังนั้นจะไม่ขอเลื่อนคดีออกไปตรงกับแกนนำเวทีหลักซึ่งขอเลื่อนคดีไปในวันที่ 11ก.ย. นอกจากนี้ยังกล่าวถึงแกนนำเวทีอื่น ๆ ว่า ในช่วงนี้บรรยากาศบ้านเมืองกำลังเป็นไปด้วยดี ไม่ควรออกมาทำให้เสียบรรยากาศ เพราะฝ่ายตรงข้ามจะมองว่าการออกมาปฏิบัติงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) มีการตกลงกันไว้ก่อนไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จะทำให้เพิ่มแรงกดดันให้คสช.ทำงานลำบากยิ่งขึ้น เมื่อวานนี้ (25 มิ.ย.) อาตมาได้คุยกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. ซึ่งมีแนวทางชัดเจนว่าจะวางมือ ถอดใจทางการเมืองแล้ว ในส่วนแกนนำคนอื่นขอให้ช่วยกันสงบปากสงบคำ หากเหงามากก็ขอให้มาช่วยกันปลูกป่า ลอกผักตบชวาเพื่อสร้างความปรองดอง

พระพุทธะอิสระ กล่าวถึงกรณีที่นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายจักรภพ เพ็ญแข ประกาศตั้งกลุ่มเสรีไทย เพื่อเคลื่อนไหวต่อต้านการปฏิวัติของคสช.ว่า สังคมไทยไม่ควรให้ราคากับการกระทำของบุคคลทั้งสอง และขอเรียกร้องให้ลูกหลานของอดีตเสรีไทยมารวมตัวกันฟ้องที่ทำให้ชื่อเสียงของเสรีไทยเสียหาย เพราะเสรีไทยก่อตั้งโดยนายปรีดี พนมยงค์ และดร.ป๋วย อึ้งภากรณ์ มีเป้าหมายเพื่อให้บ้านเมืองหลุดพ้นจากการคุกคามโจมตีของต่างชาติ แต่สิ่งที่นายจารุพงศ์ก่อตั้งเป็นเสรีทาส ไม่ใช่เสรีไทยที่เป็นรัฐบุรุษของชาติ เวลานี้เราไม่ได้เป็นทาสของต่างชาติ คสช.ปลดแอกคนไทยไม่ให้เป็นทาสนักการเมือง ขอแนะนำให้คสช.ตรวจสอบและยึดทรัพย์ผู้อยู่เบื้องหลังเสรีทาสทั้งหมด เพราะขณะนี้ขบวนการใต้ดินภายใต้การนำของนักการเมืองท้องถิ่นกำลังก่อตัวกันหลวม ๆ รอจังหวะออกมาสร้างปัญหา