เอเชียนาตกปี56เกิดจากนักบินบกพร่อง

เอเชียนาตกปี56เกิดจากนักบินบกพร่อง

"เอ็นทีเอสบี"ระบุสาเหตุที่เครื่องบินโดยสารเอเชียนาตกที่ซานฟรานซิสโกปีที่แล้ว มาจากความบกพร่องของนักบิน

คณะกรรมการด้านความปลอดภัยในการขนส่งของสหรัฐ หรือ เอ็นทีเอสบี ระบุว่า สาเหตุที่เครื่องบินโดยสารเอเชียนาตกที่ซานฟรานซิสโกปีที่แล้ว มาจากความบกพร่องของนักบิน

รักษาการประธานเอ็นทีเอสบี "นายคริส ฮาร์ท" กล่าวว่า นอกจากจะเป็นเพราะความบกพร่องของนักบินแล้ว ระบบคันเร่งอัตโนมัติของเครื่องบินโบอิง 777 ยังเต็มไปด้วยความยุ่งยาก แต่ยังไม่ชัดเจนว่าระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติของเครื่องบินจะไม่ทำงานในสภาพแวดล้อมใด ทั้งหมดนี้เป็นผลให้เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินสายการบินเอเชียนาตกสู่พื้นขณะร่อนลงจอดที่สนามบินนครซานฟรานซิสโกเมื่อปีที่แล้ว

นกจากนี้ นายฮาร์ทยังย้ำว่า ความบกพร่องที่สำคัญที่สุดของนักบินก็คือ การพึ่งพาระบบอัตโนมัติของเครื่องบินมากเกินไปทั้งที่ยังไม่เข้าใจในระบบดังกล่าวอย่างถ่องแท้

ทั้งนี้ ก่อนที่เครื่องบินดังกล่าวจะตกนั้นทัศนวิสัยอยู่ในสภาพเกือบดีเยี่ยม แต่เครื่องบินโบอิง 777 กลับใช้ความเร็วต่ำเกินไปและยังบินในระดับต่ำเกินไปอีกด้วยในขณะที่กำลังร่อนลงจอด ทำให้ส่วนหางชนกับแนวเขื่อนป้องกันน้ำทะเลจนส่วนหางหลุด และทำให้เครื่องหมุนคว้างลื่นไถลไปตามลานบิน เป็นเหตุให้ผู้โดยสารวัยรุ่นชาวจีน 3 คน ที่ไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัยขณะเกิดเหตุ กระเด็นออกมาจากเครื่องเสียชีวิต โดย 1 ใน 3 เสียชีวิตจากการถูกรถกู้ภัยแล่นทับ และยังมีผู้บาดเจ็บอีก 200 คน