คาดหุ้นไทยเข้าสู่ช่วงขาขึ้นอาจแตะ1,500จุด

คาดหุ้นไทยเข้าสู่ช่วงขาขึ้นอาจแตะ1,500จุด

"สุกิจ" เชื่อตลาดหุ้นไทยจากนี้เป็นช่วงขาขึ้นผ่านจุดที่น่าห่วงแล้ว ประเมินดัชนีมีโอกาสแตะ1,500จุดได้

นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการสายงานวิจัยหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยหลังจากนี้จะอยู่ในช่วงขาขึ้น และผ่านจุดที่น่าเป็นห่วงมาแล้ว โดยมองว่าดัชนีหุ้นมีโอกาสแตะ 1,500 จุดได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับการดำเนินนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าจะคืบหน้าและสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนได้มากน้อยเพียงใด

ทั้งนี้ ดัชนีที่ปรับขึ้นสอดคล้องกับเศรษฐกิจที่จะขยายตัวได้ 2.5% ขณะที่กำไรบริษัทจดทะเบียนปีนี้คาดว่าจะเติบโต 10% ซึ่งมาจากกำไรของกลุ่มสถาบันการเงิน สื่อสาร และพลังงานเป็นหลัก ส่วนในปีหน้ามองว่าเศรษฐกิจขยายตัวได้ดีขึ้นจากปีนี้ โดยคาดว่าเติบโตได้ 4% กำไร บจ.เติบโต 11% ส่งผลใด้ดัชนีตลาดหุ้นไทยปีหน้าอยู่ที่ระดับ 1,650 จุดได้ อย่างไรก็ตาม บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง จะทบทวนตัวเลขต่างๆ อีกครั้งในไตรมาสที่ 3 ปีนี้

ส่วนข้อกังวลเกี่ยวกับปัญหาของสหรัฐที่ลดอันดับการไม่แก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ของไทยอยู่ในระดับต่ำสุด และอียูชะลอความสัมพันธ์กับรัฐบาลไทยนั้น ต้องติดตามสถานการณ์ว่าจะรุนแรงขึ้นถึงขั้นต้องบอยคอตสินค้าไทยหรือไม่ หากบอยคอตจะกระทบกับภาคการส่งออก ซึ่งทั้งตลาดสหรัฐและยุโรปเป็นตลาดหลักการส่งออกของไทย แต่ในเบื้องต้นเชื่อว่าไม่น่ารุนแรง โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมอาหารและประมง เพราะไทยมีคุณภาพสินค้าดี หากมีการชะลอคำสั่งซื้อสินค้า จะเป็นระยะเพียงชั่วคราวเท่านั้น