ผู้ชม'ทีวีดิจิทัล'โตแนะเร่งแจกคูปอง

ผู้ชม'ทีวีดิจิทัล'โตแนะเร่งแจกคูปอง

ผู้ชม'ทีวีดิจิทัล'เพิ่มขึ้น ชี้แจกคูปองช้าฉุดโฆษณา 'พีพีทีวี'ลุยปรับผังครึ่งปีหลัง หวังชิงเรทติ้งผู้นำอันดับ3

ส่องพฤติกรรมผู้ชมทีวีดิจิทัล พบ 37%ติดตั้งอุปกรณ์รับชม สัดส่วนผู้ชมโตต่อเนื่อง ชี้แจก"คูปอง"ล่าช้ากระทบเม็ดเงินโฆษณาชะลอตัว ด้าน"พีพีทีวี"ปรับผังครึ่งปีหลัง หวังชิงเรทติ้งผู้ชมอันดับสาม

หลังจากโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ทีวีดิจิทัล) ช่องใหม่เริ่มออกอากาศในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ชมเริ่มติดตามรับชมทีวีดิจิทัลเพิ่มขึ้น ทั้งจากการติดตั้งอุปกรณ์รับสัญญาณระบบดิจิทัล และการรับชมผ่านแพลตฟอร์มเคเบิลและทีวีดาวเทียม

สมาคมมีเดียเอเยนซีและธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย (MAAT) สำรวจและสอบถามการรับชมทีวีดิจิทัลใน 771 กลุ่มตัวอย่าง แบ่งเป็นการวิจัยออนไลน์ 602 กลุ่มตัวอย่าง และสัมภาษณ์ 169 กลุ่มตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 18 เม.ย.- 2 พ.ค.2557

พบว่าสัดส่วนผู้ชมทีวีดิจิทัลเติบโตต่อเนื่อง โดยเดือน เม.ย.สัดส่วน ผู้ชมทีวีดิจิทัลอยู่ที่ 4.9% เดือนพ.ค. เพิ่มเป็น 6.5%

กลุ่มตัวอย่าง 37% ระบุว่าได้เปลี่ยนและติดตั้งอุปกรณ์รับชมช่องทีวีดิจิทัลแล้ว ในจำนวนดังกล่าว สัดส่วน 84% สับสนและจำเลขช่องไม่ได้, 47% หาช่องเดิมที่ดูประจำไม่พบ, 30% เห็นว่ามีจำนวนช่องมากเกินและไม่รู้จะ ดูช่องไหน, 9% มีปัญหาสัญญาณภาพและเสียง และ 3% ระบุว่ารายการไม่น่าสนใจ ไม่มีคุณภาพ

สำหรับพฤติกรรมการรับชมทีวีดิจิทัล พบว่า 52% ยังดูช่องฟรีทีวี เป็นหลัก เนื่องจากมีความคุ้นเคย รายการ น่าสนใจ, 8% ดูช่องทีวีดิจิทัล เป็นหลัก เพื่อติดตามชมข่าวและสาระ และ 39% ดูทั้ง 2 รูปแบบเท่ากัน

แจกคูปองช้าฉุดโฆษณา

นางวรรณี รัตนพล นายกสมาคมมีเดียเอเยนซีและธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย (MAAT) เปิดเผยว่าการรับชมทีวีดิจิทัลของครัวเรือนไทยในขณะนี้ ส่วนใหญ่เป็นการรับชมผ่านช่องทางเคเบิลและทีวีดาวเทียม จากกฎมัสต์แคร์รี่ ของ กสทช.ที่กำหนดให้ทุกแพลตฟอร์มต้องนำช่องทีวีดิจิทัลไปออกอากาศ

จากการสำรวจของสมาคมพบว่าปัจจุบันผู้ชมที่รับชมทีวีผ่านเสาก้างปลา หรือรับชมได้เฉพาะช่องอนาล็อก มีสัดส่วนลดลงต่อเนื่อง โดยในเดือนเม.ย.2557 อยู่ที่ 21% และเดือน พ.ค.-มิ.ย.2557 ลดลงเหลือ 14%

อย่างไรก็ตามจากความสับสน "ตัวเลข"ช่องทีวีดิจิทัล ในแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่แตกต่างกัน อีกทั้งเป็นช่วงเริ่มต้นการออกอากาศ หลายช่องทีวีดิจิทัลยังนำเสนอผังรายการไม่เต็มรูปแบบ อีกทั้งปัจจัยการสนับสนุน "คูปอง" ส่วนลดเพื่อซื้ออุปกรณ์รับชมทีวีดิจิทัลล่าช้ากว่ากำหนดเดิมที่คาดว่าจะอยู่ในเดือน ก.ค. แต่หลังจากต้องจัดทำขั้นตอนประชาพิจารณ์ทำให้กรอบเวลาการแจกคูปองจะอยู่ในเดือน ก.ย.

"การแจกคูปองไม่ว่าจะเป็นส่วนลดแลกซื้อหรือส่วนลดอุปกรณ์ประเภทใดก็ตาม ถือเป็นการกระตุ้นผู้ชมทีวีดิจิทัล แผนการแจกคูปองที่ล่าช้ากว่ากำหนดเดิม เป็นปัจจัยสำคัญให้ลูกค้ายังไม่วางแผนใช้งบโฆษณาผ่านทีวีดิจิทัลในขณะนี้" นางวรรณี กล่าว

ขณะที่ภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณา 5 เดือนแรก (ม.ค.-พ.ค.)ยังอยู่ในภาวะติดลบ 9% โดยโฆษณาทีวีติดลบ 7% จากปัจจัยเศรษฐกิจชะลอตัว สถานการณ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อเนื่องมายังแผนการใช้งบโฆษณาผ่านสื่อทีวีดิจิทัลให้ต่ำกว่าเป้าหมายด้วยเช่นกัน

นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด (BMB) ผู้บริหารทีวีดิจิทัลช่องพีพีทีวี กล่าวว่าเดิมประเมินภาพรวมงบโฆษณาผ่านสื่อทีวีดิจิทัลมีมูลค่า 5,000 ล้านบาทในปีนี้ แต่จากปัญหาเศรษฐกิจและแผนการแจกคูปองทีวีดิจิทัลล่าช้ากว่าเดิม เชื่อว่าปีนี้เม็ดเงินโฆษณาผ่านสื่อทีวีดิจิทัลจะอยู่ที่ 2,000-2,500 ล้านบาทเท่านั้น แต่มีโอกาสเพิ่มขึ้นเท่าตัวในปี 2558 หลังจากคูปองทีวีดิจิทัล เริ่มกระจายถึงมือประชาชน

พีพีทีวีโชว์ผังใหม่ดันเรทติ้ง

นายเขมทัตต์ กล่าวเพิ่มเติมว่าหลังจากทีวีดิจิทัลเริ่มออกอากาศในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ปัจจุบันพบว่าหลายช่องเริ่มมีฐานผู้ชมเพิ่มขึ้น สำหรับช่องพีพีทีวี เอชดี 36 ปัจจุบันสามารถเข้าถึงผู้ชมทั้งประเทศในสัดส่วน 20% ขณะที่กลุ่มผู้นำมีสัดส่วนอยู่ที่ 40-45% คือช่องเวิร์คพอยท์และช่อง 8 เนื่องจากมีฐานผู้ชมเดิมจากแพลตฟอร์มทีวีดาวเทียม ขณะที่พีพีทีวี เป็นช่องใหม่ที่เปิดตัวบนแพลตฟอร์มทีวีดิจิทัล

หลังจากเปิดตัวผังรายการเฟสแรกในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ได้เตรียมเปิดตัวผังรายการเฟสสอง ครึ่งปีหลัง เดือน ก.ค.-ก.ย.นี้ ด้วย ซีรีส์เกาหลี เรื่องใหม่จาก 4 สถานีโทรทัศน์ชั้นนำของเกาหลี ซึ่งบริษัทซื้อลิขสิทธิ์ไว้แล้ว 90% ของซีรีส์ที่ออกอากาศใหม่ในเกาหลี พร้อมด้วยซีรีส์ต่างประเทศจากฝั่งตะวันตก และรายการวาไรตี้ของผู้ผลิตรายการไทย โดยปีนี้วางงบประมาณคอนเทนท์จำนวน 1,000 ล้านบาท

พร้อมทั้งจับมือเป็นพันธมิตรกับแพลตฟอร์มเคเบิลและระบบดาวเทียม ด้วยการกำหนดเลขช่องเดียวกัน คือหมายเลข 6 และ 46 ทั้งกล่องซันบ็อกซ์, กล่องจีเอ็มเอ็ม แซท , พีเอสไอ ,ซีทีเอช และกล่องสามารถ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้ชมครอบคลุมทุกแพลตฟอร์มด้วยหมายช่องที่จดจำง่าย และอยู่ในลำดับต้นๆ โดยวางเป้าหมายให้ช่องพีพีทีวีเข้าถึงผู้ชมทั่วประเทศด้วยสัดส่วน 40% ครองผู้นำอันดับ 3 ช่องทีวีดิจิทัลในสิ้นปีนี้

ปรับลดเป้ารายได้ปี57

นายเขมทัตต์ กล่าวอีกว่าจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวในปีนี้ ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมโฆษณา สะท้อนได้จากตัวเลขงบโฆษณาผ่านสื่อทีวี 5 เดือนแรกติดลบ 7% อีกทั้งปัจจัยการแจกคูปองทีวีดิจิทัลล่าช้า ส่งผลต่อตัวเลขเป้าหมายรายได้ปีนี้ของพีพีทีวี ที่คาดว่าจะทำได้ต่ำกว่า 500 ล้านบาท จากเป้าหมายเดิมช่วงเปิดตัวเดือนเม.ย. วางไว้ที่ 700 ล้านบาท

"เชื่อว่าหลัง กสทช.เริ่มแจกคูปองทีวีดิจิทัลช่วงไตรมาสสี่ปีนี้ จะช่วยกระตุ้นความสนใจลูกค้าใช้งบโฆษณาผ่านทีวีดิจิทัลเพิ่มขึ้นในปีหน้า"

แนวโน้มภาพรวมโฆษณาครึ่งปีหลัง มีโอกาสฟื้นตัวช่วงไตรมาสสี่ จากปัจจัยบวก คือ งบภาครัฐจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของ คสช. คาดว่าไม่ต่ำกว่า 50,000-100,000 ล้านบาทในปีนี้ การฟื้นตัวของภาพรวมเศรษฐกิจและกำลังซื้อ อย่างไรก็ตามคาดว่าสิ้นปีนี้ภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณายังอยู่ในภาวะติดลบ 2% แม้จะฟื้นตัวได้ในไตรมาสสี่ แต่ตัวเลขติดลบในช่วงครึ่งปีแรกทำให้ไม่สามารถพลิกสถานการณ์กลับมาเติบโตได้