อินโดฯพัฒนา'สนามบินลอยน้ำ'แห่งแรก

อินโดฯพัฒนา'สนามบินลอยน้ำ'แห่งแรก

สนามบินอาห์หมัด ยานิ อินเตอร์เนชั่นแนล ในเมืองเซมารัง ชวากลาง กำลังจะกลายมาเป็นสนามบินลอยน้ำแห่งแรกของอินโดฯ

สนามบินอาห์หมัด ยานิ อินเตอร์เนชั่นแนล ในเมืองเซมารัง ชวากลาง กำลังจะกลายมาเป็นสนามบินลอยน้ำแห่งแรกของอินโดนีเซีย จากการก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารแห่งใหม่ ที่อยู่เหนือผิวน้ำ ส่วนหนึ่งของโครงการขยายสนามบินแห่งนี้

นายทอมมี โซโตโม ประธานอำนวยการ บริษัทบริหารท่าอากาศยาน "อังคาซา ปูรา 1" รัฐวิสาหกิจที่ทำหน้าที่บริหารจัดการสนามบินต่างๆ ทางภาคตะวันออกของอินโดนีเซีย บอกว่า การขยายสนามบินจะทำให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากถึงปีละ 7 ล้านคน จากปัจจุบันที่รองรับได้ 3.2 ล้านคน

นายโซโตโม บอกด้วยว้า ปัจจุบัน สนามบินอาห์หมัด ยานิ มีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความสามารถในการรองรับผู้โดยสารหลายด้าน หนักสุดถึงขั้นที่ผู้คนต้องรอต่อคิวเข้าห้องน้ำ ซึ่งเขาหวังว่า โครงการพัฒนาใหม่ จะช่วยพัฒนาบริการของสนามบินให้ดีขึ้น

โครงการปรับปรุงสนามบินข้างต้น ตั้งเป้าการดำเนินงานไว้ 3 ระยะด้วยกัน โดยมีกำหนดแล้วเสร็จภายในเวลา 2 ปี ด้วยยอดการลงทุนโดยรวมที่ 1.5 ล้านล้านรูเปี๊ยะห์ หรือมากกว่า 4,000 ล้านบาท ซึ่งเมื่อแล้วเสร็จ สนามบินจะมีสาธารณูปโภคพื้นฐาน ทั้งที่พัฒนาให้ดีกว่าเดิม และติดตั้งใหม่ ที่จะช่วยให้การบริการเป็นไปตามเป้าหมายการเพิ่มจำนวนผู้โดยสายให้ได้ปีละ 16%

จุดเด่นของการพัฒนา รวมถึง การที่พื้นที่บางส่วนที่กำลังต่อเติมอยู่นั้น จะถูกสร้างขึ้นเหนือผิวน้ำ อาทิเช่น การขยายพื้นที่ลานจอดเครื่องบิน เหนือบ่อเลี้ยงกุ้ง โดยลานจอดนี้ ถูกปรับปรุงขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการรองรับเครื่องบินลำตัวกว้าง อย่าง แอร์บัส เอ330 และโบอิง 767

ทางด้านผู้ว่าการจังหวัดชวากลาง "นายกันจาร์ ปราโนโว" กล่าวถึงโครงการพัฒนาสนามบินแห่งนี้ว่า ล่าช้ามาแล้วหลายครั้ง มีการเปลี่ยนผู้ว่าราชการจังหวัดมาแล้วถึง 4 คน กว่าที่จะได้การตัดสินใจขั้นสุดท้ายออกมา ซึ่งในขณะนี้ เมื่อการก่อสร้างกำลังเกิดขึ้น เขาก็หวังว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดคนต่อไปจะไม่ต้องรับมือกับเรื่องนี้อีก

นายปราโนโว ยังแสดงความหวังด้วยว่า จะมีเที่ยวบินระหว่างประเทศ บินตรงมาลงจอดที่สนามบินแห่งนี้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจในพื้นที่ ทั้งยังจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษา และนักท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ ที่ต้องการเดินทางไปยังเมืองเซมารังด้วย

นอกจากนี้ อังคาซา ปูรา 1ยังได้ทำข้อตกลงความร่วมมือในการดำเนินงานกับกองทัพอินโดนีเซีย เจ้าของพื้นที่สนามบิน โดยจะมีการแบ่งกำไรจากการดำเนินงาน และให้สิทธิกองทัพเข้ามาร่วมบริหารงานเป็นระยะเวลา 30 ปี

ขณะที่รัฐมนตรีคมนาคมอินโดนีเซีย "นายอีอี แมนกินดาน" บอกว่า สนามบินที่ปรับโฉมใหม่นี้ จะช่วยลดความคับคั่งของสนามบินซูการ์โน ฮัตตา ในกรุงจาการ์ตา เพราะมีที่ตั้งซึ่งเอื้อต่อกัน โดยในปัจจุบัน สนามบินอาห์หมัดยานิ ให้บริการสายการบินท้องถิ่น 9 ราย รวมถึง สายการบินแห่งชาติอินโดนีเซีย "การูดา อินโดนีเซีย" และสายการบินทุนต่ำที่มีฐานการดำเนินงานอยู่ในมาเลเซีย "แอร์เอเชีย"