ผู้นำอียิปต์ยันไม่แทรกแซงคำตัดสินศาล

ผู้นำอียิปต์ยันไม่แทรกแซงคำตัดสินศาล

"อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี่"เผยไม่เข้าไปเกี่ยวกับเรื่องตุลาการ หลังจากนักข่าวและโปรดิวเซอร์รวม3คน จำคุก7-10ปี

ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี่ ของอียิปต์แถลงเมื่อวานนี้ (24 มิ.ย.) ว่า ทางการจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องตุลาการ หลังจากนักข่าวและโปรดิวเซอร์รวม 3 คนของสถานีโทรทัศน์อัล-จาซีรา ถูกตัดสินจำคุก 7-10 ปีเมื่อวันจันทร์

นายซีซี่ กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีสำเร็จการศึกษาของทหารซึ่งมีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ว่า ทุกฝ่ายจะต้องเคารพคำตัดสินของศาลและไม่แสดงความเห็นต่อคำตัดสินเหล่านั้น ถึงแม้ว่าผู้อื่นจะไม่เข้าใจก็ตาม นอกจากนั้น เขายังได้ย้ำกับรัฐมนตรียุติธรรมแล้วว่า ทางการจะไม่เข้าไปแทรกแซงเรื่องของตุลาการ

ขณะนี้ สหรัฐกำลังเป็นแกนนำเรียกร้องให้ผู้นำอียิปต์อภัยโทษคนทำงานข่าวทั้ง 3 คนของอัล-จาซีราที่ถูกตัดสินจำคุกเมื่อวันจันทร์ ในข้อหาช่วยเหลือกลุ่มภราดรภาพมุสลิมที่ถูกขึ้นบัญชีดำเป็นกลุ่มก่อการร้าย และข้อหาเผยแพร่ข่าวเท็จ โดยผู้สื่อข่าวชาวออสเตรเลียและหัวหน้าสำนักงานประจำอียิปต์ซึ่งเป็นชาวแคนาดาเชื้อสายอียิปต์ถูกตัดสินจำคุก 7 ปี ส่วนโปรดิวเซอร์ชาวอียิปต์ถูกตัดสินจำคุก 2 ข้อหารวม 10 ปี นอกจากนี้ยังมีจำเลยอีก 11 คนถูกตัดสินจำคุก 10 ปี โดยไม่ได้ไปปรากฏตัวต่อศาล ขณะที่สถานีโทรทัศน์อัล-จาซีราเปิดเผยว่า มีจำเลยทั้งหมด 20 คน แต่เป็นพนักงานของตนเพียง 9 คนเท่านั้น

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีโทนี แอบบอตต์ ของออสเตรเลียได้กล่าวต่อรัฐสภาออสเตรเลียว่า ผิดหวังกับคำตัดสินของศาลอียิปต์ ส่วนโฆษกเลขาธิการสหประชาชาติหรือยูเอ็นระบุว่า ยูเอ็นมีความวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อคำตัดสินดังกล่าว