'ไอเอ็มเอฟ'ชี้เศรษฐกิจละตินแข็งแกร่ง

'ไอเอ็มเอฟ'ชี้เศรษฐกิจละตินแข็งแกร่ง

"ไอเอ็มเอฟ"ระบุละตินอเมริกามีสถานภาพดีกว่าในอดีต และสามารถรับมือความปั่นป่วนในตลาดโลกได้แม้ค่าเงินร่วง

นายอเลฮันโดร เวอร์เนอร์ ผู้อำนวยการแผนกภูมิภาคตะวันตกของกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ แถลงว่า ปัจจุบันภูมิภาคละตินอเมริกามีสภาพที่พร้อมรับมือกับความปั่นป่วนในตลาดโลกมากกว่าเมื่อก่อน แต่ผู้กำหนดนโยบายต้องคอยติดตามข่าวสารและใช้นโยบายที่เหมาะสมในการรับมือผลกระทบ

ความวิตกเกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจตลาดเกิดใหม่ทำให้นักลงทุนพากันถอนตัวจากตลาดดังกล่าว จนธนาคารกลางของหลายประเทศต้องขึ้นดอกเบี้ยเพื่อควบคุมผลกระทบจากการเทขาย

เมื่อกลางปีที่แล้วหลังจากสหรัฐประกาศว่าจะเริ่มลดนโยบายผ่อนคลายเชิงปริมาณหรือคิวอี กระแสทุนได้ไหลออกจากประเทศตลาดเกิดใหม่หลายแห่ง และล่าสุดเมื่อเฟดเริ่มลดคิวอีจริงช่วงเดือนม.ค. ปรากฎว่าเงินเปโซของอาร์เจนตินาร่วงลงอย่างมาก จนก่อให้เกิดความวิตกว่าวิกฤติค่าเงินอาร์เจนตินาอาจลุกลามไปยังชาติอื่นอย่างอุรุกวัยและบราซิล

นายเวอร์เนอร์ กล่าวว่า ประเทศขนาดเล็กอย่างอุรุกวัยและปารากวัย แม้จะมีความเปราะบางแต่ก็อยู่ในสภาพดีกว่าในอดีตในการรับมือผลกระทบจากอาร์เจนตินา นอกจากนั้น ผลกระทบจากการอ่อนค่าของสกุลเงินยังมีน้อยกว่าเมื่อ 20 ปีที่แล้ว อีกทั้งเศรษฐกิจสหรัฐที่ขยายตัวยังจะช่วยหนุนเศรษฐกิจของประเทศอย่างเม็กซิโกและชาติต่าง ๆ ในอเมริกากลาง แม้บราซิลกับประเทศอื่นในอเมริกาใต้อาจได้รับผลกระทบไม่ทันทีจากการฟื้นตัวของประเทศพัฒนาแล้วก็ตาม

เขาเสริมว่า ในกรณีของบราซิลนั้น รัฐบาลต้องปรับปรุงนโยบายการคลังเพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตมากขึ้นในระยะกลาง อีกทั้งระดับการลงทุนที่ต่ำยังเป็นจุดอ่อนของบราซิล ที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในละตินอเมริกา