รัฐบาลสหรัฐขอให้ประหารชีวิตมือระเบิดบอสตัน

รัฐบาลสหรัฐขอให้ประหารชีวิตมือระเบิดบอสตัน

"เอริก โฮลเดอร์"เผยขอให้ลงโทษประหารชีวิต "นายชอคการ์ ซาร์นาเยฟ" มือระเบิดบอสตันมาราธอน

นายเอริก โฮลเดอร์รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐผยว่า รัฐบาลจะขอให้ลงโทษประหารชีวิต "นายชอคการ์ ซาร์นาเยฟ" มือระเบิดบอสตันมาราธอนเมื่อวันที่ 15 เมษายนปีก่อน ที่มีผู้เสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บ 260 คน

นายโฮลเดอร์ แถลงเรื่องการดำเนินคดีกับนายซาร์นาเยฟ ชาวอเมริกันเชื้อสายเชเชนที่ขณะนี้อายุ 20 ปีแล้วว่า ลักษณะของพฤติกรรมและผลจากการกระทำของเขาทำให้รัฐบาลต้องขอให้ลงโทษประหารชีวิต นายซาร์นาเยฟและพี่ชายคือนายทาเมอร์ลัน ซาร์นาเยฟ วัย 26 ปี จุดระเบิด 2 ลูกที่ทำจากหม้อแรงดันใกล้เส้นชัยการแข่งขันบอสตันมาราธอน พี่ชายยิงต่อสู้กับตำรวจและเสียชีวิตขณะหลบหนีการไล่ล่า ส่วนน้องชายจนมุมในวันที่ 4 ของการหลบหนี

ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ทางการประกาศเรื่องนี้ซึ่งเป็นสิ่งที่คาดหมายกันอยู่แล้ว เป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ต่อชาวอเมริกันที่หวนนึกถึงความเจ็บปวดจากโศกนาฏกรรม 11 กันยายน 2544 ดังนั้น จึงไม่จำเป็นว่านายซาร์นาเยฟจะถูกประหารชีวิตจริงหากถูกตัดสินว่ามีความผิด เขาไม่รับสารภาพผิดตามข้อกล่าวหาของรัฐบาลกลาง 30 ข้อหา ในจำนวนนี้ 17 ข้อหามีความผิดรุนแรงถึงขั้นประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต คาดว่าการพิจารณาคดีเต็มตัวจะเริ่มได้ในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ และต้องใช้เวลาประมาณ 5 เดือนรับฟังคำให้การของผู้อยู่ในที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ แม้ว่ารัฐแมสซาชูเซตส์ ที่ตั้งของเมืองบอสตันได้ยกเลิกโทษประหารชีวิตไปตั้งแต่ปี 2525 แต่นายซาร์นาเยฟถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมายของรัฐบาลกลาง และในจำนวนผู้ต้องหาที่ต้องโทษประหารชีวิตของรัฐบาลกลางเกือบ 500 ราย มีเพียง 70 รายเท่านั้นที่ถูกประหารจริง หากนายซาร์นาเยฟถูกประหารชีวิตก็จะเป็นรายแรกนับตั้งแต่นายทิโมธี แมคเว ถูกประหารชีวิตเมื่อเดือนมิถุนายน 2544 ข้อหาระเบิดอาคารที่ทำการรัฐบาลในเมืองโอคลาโฮมา