ชี้แบงก์รู้ทันปล่อยกู้ให้รัฐบาลผิดก.ม.

ชี้แบงก์รู้ทันปล่อยกู้ให้รัฐบาลผิดก.ม.

"อภิสิทธิ์"เชื่อธนาคารรู้ทันรัฐบาล หากปล่อยกู้เสี่ยงผิดกฏหมาย ชี้เพื่อไทยส่อผิดกฎหมายเลือกตั้ง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในรายการฟ้าวันใหม่ ทาง Blue Sky Channel ถึงโครงการรับจำนำข้าวว่า ตนทราบว่าการเปิดประมูลให้คนมาปล่อยกู้ แล้วเอาเงินมาจ่ายชาวนา ในวงเงิน 20,000 ล้าน ที่จะทำทุกสัปดาห์นั้น ไม่มีใครเข้าประมูล แล้วก็จะมีการยกยอด 20,000 นี้ ไปทบเป็น 40,000 สัปดาห์หน้าโดยจะมีการเปิดประมูลกันใหม่ อย่างไรก็ตาม ทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่าการปล่อยกู้แบบนี้มีความเสี่ยงอย่างไร เสี่ยงต่อการที่จะผิดกฎหมาย เพราะว่ารัฐบาลไปทำเกินอำนาจหน้าที่ที่มีอยู่ตามรัฐธรรมนูญ เพียงเพราะว่าเงินก้อนนี้จะเอาคืนอย่างไร นอกจากรอรัฐบาลซึ่งปัจจุบันก็วิ่งวุ่นหาเงินมาจ่ายชาวนา

"วันนี้ค่อนข้างชัดว่าที่เคยสัญญาชาวนาว่า จะจ่ายเงินให้เขาภายในวันนี้ ถึงคุณกู้ได้เมื่อวานคือ 20,000 ล้าน แต่หนี้ที่เป็นอยู่กับชาวนาขณะนี้ไม่น่าจะต่ำกว่า แสน 5 หมื่นล้าน เพราะฉะนั้นที่คุณไปหลอกเขาอีกว่าจะจ่ายเงินภายใน 31 ม.ค. นี้ คุณไม่มีเงิน แล้วผมก็ยังถามอยู่เหมือนเดิมว่า แล้วเงินที่ขายข้าว ที่ว่าขายไปแล้ว หรือที่ว่าจะขาย หรือมีสัญญาอยู่นั้นอยู่ไหน หายไปไหน ที่รั่วไหลไปนั้นอย่างไร"นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยผิดกฎหมายเลือกตั้งทั้งพรรคหรือไม่ ที่เลื่อนการจ่ายเงินให้ชาวนามาหลายครั้ง ถือเป็นการสัญญาว่าจะให้ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนคิดว่าเข้าข่ายสัญญาว่าจะให้ และหลอกลวง ทั้งนี้กำลังรวบรวมหลักฐาน เช่น เวลาพูดนั้นบางทีไม่ได้พูดผ่านสื่อ แต่ว่าไปพูดกับคนนั้นคนนี้ ให้หัวคะแนนพูด เป็นต้น