แจงศาลแพ่งไม่สั่งคุ้มครองพรก.ชุมนุมต่อได้

แจงศาลแพ่งไม่สั่งคุ้มครองพรก.ชุมนุมต่อได้

"สาทิตย์" แจงศาลแพ่งไม่สั่งคุ้มครองชั่วคราว ยันชุมนุมต่อได้ เผย 2 ก.พ.จัด 5 กิจกรรม เวทีปทุมวัน

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย แกนนำ กปปส. กล่าวบนเวทีปราศรัยถึงกรณีที่นายถาวร เสนเนียน แกนนำกปปส. ได้ไปยื่นเรื่องถึงศาลแพ่ง เพื่อขอให้ศาลเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง และห้ามใช้กำลังสลายการชุมนุม พร้อมขอศาลไต่สวนฉุกเฉินเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลได้มีคำสั่งไม่คุ้มครองชั่วคราว ยกเว้นประเด็นการออกคำสั่ง ข้อห้าม และอายัดเครื่องอุปโภคบริโภค เคมีภัณฑ์ วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการชุมนุม ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ หรือเจ้าพนักงานก่อน เนื่องจากศาลมองว่ารัฐบาลยังไม่มีการใช้กำลังมาสลายกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลจะทำอะไรได้ตามชอบใจ ดังนั้นเราจึงมีสิทธิ์ที่จะชุมนุมได้ตามกรอบรัฐธรรมนูญ

นายสาทิตย์ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 2 ก.พ.นั้น เวทีปทุมวันจะมีกิจกรรมต่างๆหลายอย่าง คือ1.กิจกรรม ลวกต้ม แทนการเลือกตั้ง จะใช้บริเวณหน้าหอศิลป์ เริ่มเปิดคูหาตอน 08.00 น. โดยจะมีบัตรให้ลงคะแนน จะเขียนอะไรลงไปก็ได้ เสร็จ แล้วหย่อนบัตรลงในหีบ และจะมีกรรมการประจำหลังจากหมดเวลา ก็จะเปิดหีบ สุ่มบัตรขึ้นมาอ่าน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกรรมการว่าจะกำหนดเวลาหมดลงคะแนนเมื่อใดก็ได้ 2. เทศกาลอาหารไทยไล่คนโกง ครัวอาหารทุกครัวจะจัดอาหารเมนูพิเศษ และมีการแข่งขันตำปู โดยใช้ครกตำข้าวเอามาตำปู ใครตำได้ละเอียดและรุนแรงที่สุดจะเป็นผู้ชนะ 3. ดนตรีเปิดหมวกบริเวณรอบการชุมนุมโดย ศิลปินนั้นจะเป็นระดับบิ๊กเนม 4.กิจกรรมบนเวที สลับกับปราศรัยเกี่ยวกับการเลือกตั้ง จะมีการติดตามสถานการณ์และอัพเดทเรื่องการเลือกตั้ง และ5.การแสดงพื้นบ้านต่างๆบนเวที ตนจึงอยากเชิญชวนพี่น้องร่วมกิจกรรมดังกล่าว

สำหรับบรรยากาศในการชุมนุม มีประชาชนทยอยมาร่วมชุมนุมอย่างต่อเนื่อง บนเวทีมีการแสดงดนตรี สลับกับการปราศรัย ของนักวิชาการ และยังมีข้าราชการ จากกระทรวงต่างๆ อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงแรงงาน ขึ้นเวทีและให้กำลังใจกับกปปส.