'นพดล'ไม่เชื่อศาลรธน.ตัดสินให้เลือกตั้งโมฆะ

'นพดล'ไม่เชื่อศาลรธน.ตัดสินให้เลือกตั้งโมฆะ

คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยไม่เชื่อศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะต้องพิจารณาถึงกปปส.ขัดขวางการเลือกตั้ง

นายนพดล ปัทมะ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการยุทธศาสตร์ประเมินการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.จะรุนแรงหรือไม่ ว่า เราประเมินว่าอาจจะเกิดขึ้นบ้างในบางจุด แต่คงไม่ใช่เหตุการณ์ใหญ่โตอะไร เนื่องจากทางรัฐบาลและศรส.น่าจะควบคุมสถานการณ์ได้ ซึ่งตนเชื่อว่าความพยายามต่างๆที่จะทำให้ไม่สามารถเลือกตั้งทั่วไปได้ในวันเดียวทั่วประเทศนั้น จะไม่ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะแน่นอน เพราะต้องดูที่ต้นเหตุว่าใครเป็นคนทำให้การเลือกตั้งไม่สำเร็จทุกเขต ซึ่งก็คือกลุ่มกปปส. และพรรคประชาธิปัตย์เองที่มีความใกล้ชิดกับกลุ่มกปปส. ซึ่งก็มีอดีตแกนนำพรรคประชาธิปัตย์บางส่วนไปเป็นแกนนำกปปส. นั่นคือการไปขัดขวางไม่ให้มีการเลือกตั้งเอง เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ อย่างนี้เป็นธรรมกับคนไทยกว่า 50 ล้านคนหรือ

"ผมไม่เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เพราะต้องดูที่มาที่ไปด้วยว่าใครเป็นผู้ขัดขวางการเลือกตั้ง เปรียบเหมือนอาชญากรรมที่ไม่ควรให้กำไรหรือผลประโยชน์กับใคร เช่นเดียวกันเมื่อคนที่จะไปร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะก็ควรไปศาลด้วยมือที่สะอาด " นายนพดล กล่าว

นายนพดล กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ตนไม่เห็นด้วยที่จะมีการปฏิรูปประเทศโดยที่ไม่มีการเลือกตั้ง เพราะการเลือกตั้งเปรียบเหมือนหัวใจ ส่วนการปฏิรูปเปรียบเหมือนอวัยวะต่างๆ เช่น ปอด ไต ม้าม ตับ เป็นต้น จะปฏิรูปเปลี่ยนตับ เปลี่ยนไต ก็ทำได้ แต่การเลือกตั้งหรือหัวใจ จะต้องเต้นอยู่ตลอดเวลา จะหยุดเต้นไม่ได้ คือการเลือกตั้งจะต้องเดินหน้าต่อไป