นายกฯชี้เลือกตั้งครั้งนี้สำคัญบนความเห็นต่าง

นายกฯชี้เลือกตั้งครั้งนี้สำคัญบนความเห็นต่าง

"ยิ่งลักษณ์"ลั่นการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการรักษาระบอบประชาธิปไตยบนความเห็นต่าง ชวนประชาชนใช้สิทธิ์ตนเองลงคะแนนเสียง

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ว่า เรียนพี่น้องประชาชนว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีความสำคัญมาก เพราะนอกจากเป็นการเลือกตั้งทั่วไปที่ถูกกำหนดไว้แล้ว การเลือกตั้งครั้งนี้ยังเป็นการรักษาระบอบประชาธิปไตยบนความเห็นต่าง เพราะหลายคนมีความเห็นที่ไม่ตรงกัน ดังนั้นวิธีการที่จะแสดงในความคิดเห็นคือการเลือกตั้ง เพราะเป็นหนึ่งในสันติวิธีตามระบอบประชาธิปไตย จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนใช้สิทธิ์ของตนเองลงคะแนนเสียง เพราะทุกคะแนนมีหนึ่งสิทธิ์หนึ่งเสียงเท่ากัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการหาทางออกของประเทศ จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนเข้าไปใช้สิทธิ์เพราะสิทธินี้เป็นของประชาชนทุกคน ก็หวังว่าประชาชนทุกคน จะใช้เวทีนี้เป็นเวทีแสดงออกตามกลไกของการเลือกตั้งที่เป็นมาตรฐานสากล

เมื่อถามว่า กลุ่มผู้ชุมนุมกปปส.เริ่มไปปิดสำนักงานเขตเลือกตั้ง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า"ต้องขอร้องเพราะจริงๆ แล้วการขัดขวางการเลือกตั้ง จะทำให้ต่างประเทศมองว่าประเทศไทยไม่เป็นประชาธิปไตย เพราะมีแต่ประเทศที่เรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง หรือใช้สิทธิในการแสดงออกตามประชาธิปไตย แต่หากไม่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นมันก็เหมือนกับการไม่รับระบอบประชาธิปไตย นี่คือสิ่งที่น่าเป็นห่วงสำหรับสายตาของต่างประเทศที่มองประเทศไทยและอยากให้ประเทศไทยเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง"

"หลายคนอาจมองว่ารัฐบาลมุ่งแต่จะให้เกิดการเลือกตั้ง รัฐบาลขอเรียนว่า การเลือกตั้งเป็นวิธีการหนึ่ง รัฐบาลพยายามทุกวิถีทางด้วยความอดทนอดกลั้น จึงต้องขอความร่วมมือกับประชาชนทุกคน ส่วนที่รัฐบาลได้หารือกับคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) รัฐบาลเองไม่เห็นว่าการเลื่อนการเลือกตั้ง จะทำให้ประเทศเกิดความสงบเป็นเพียงการเลื่อนเวลาของปัญหา แต่ขณะเดียวกันทางออกในข้อกฎหมาย รัฐบาลจำเป็นต้องดำเนินการไปและจะต้องเดินหน้าการเลือกตั้งไปตามขั้นตอน หากติดขัดหรือเกิดปัญหาในขั้นตอนใด กกต.ก็คงจะมีแนวทางหาทางออกให้กับปัญหา"นายกฯ กล่าว