ธุรกิจทุ่มโฆษณาศึก'ซูเปอร์โบวล์'

ธุรกิจทุ่มโฆษณาศึก'ซูเปอร์โบวล์'

นักโฆษณาเตรียมทุ่มเงินก้อนโตเพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้า โดยใช้การแข่งขันอเมริกันฟุตบอลรายการ"ซูเปอร์โบวล์"

บรรดานักโฆษณาเตรียมที่จะทุ่มเงินก้อนโตเพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้า โดยใช้การแข่งขันอเมริกันฟุตบอลรายการ "ซูเปอร์โบวล์" ระหว่างทีม "เดนเวอร์ บรองโกส์" และ "ซีแอตเทิล ซีฮอว์คส์" ที่จะแข่งในวันอาทิตย์นี้เป็นเวทีโปรโมทผลิตภัณฑ์ของตน

ข้อมูลของบริษัทวิจัยการตลาดและสื่อ "แคนทาร์ มีเดีย" ระบุว่า ในปีนี้ ค่าโฆษณา 30 วินาทีระหว่างการแข่งขันซูเปอร์โบวล์เพิ่มขึ้นเป็น 4 ล้านดอลลาร์ เทียบกับ 2.9 ล้านดอลลาร์ในปี 2553 แม้ว่าค่าโฆษณาดังกล่าวจะสูงมาก แต่ก็สามารถสร้างยอดขายได้หลายล้านดอลลาร์ให้กับบริษัทเนื่องจากการแข่งขันรายการนี้มีผู้ชมจำนวนมหาศาลจากทั่วโลก

ในปีนี้ บรรดานักโฆษณาจึงเตรียมที่จะทุ่มสุดตัวในศึกซูเปอร์โบวล์ โดยการหว่านเงินก้อนโต ไม่เฉพาะกับค่าเวลาโฆษณาเท่านั้น แต่ยังทุ่มเงินจ้างบรรดาคนดัง ผู้กำกับภาพยนตร์ รวมถึงต้นทุนการผลิตโฆษณาและการตลาดในรูปแบบอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม ธีมหลักของโฆษณาต่าง ๆ ในศึกซูเปอร์โบวล์ยังคงเหมือนเดิม โดยโฆษณารถยนต์จะได้เวลามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น "ออดี้" "เจนเนอรัล มอเตอร์" และ "โฟล์คสวาเกน" ขณะที่ "ฮุนได" ก็จะเข้าร่วมโฆษณาในการแข่งขันซูเปอร์โบวล์เป็นปีที่ 7 ติดต่อกัน ส่วน "จากัวร์" จะประเดิมโฆษณาในรายการนี้เป็นครั้งแรกด้วยโฆษณาความยาว 60 วินาทีที่มีนักแสดงชื่อดังชาวอังกฤษอย่าง "เบน คิงสลีย์" "ทอม ฮิดเดิลสตัน" และ "มาร์ค สตรอง" ร่วมแสดงด้วย

ทั้งนี้ ในสหรัฐมีผู้ชมการแข่งขันซูเปอร์โบวล์ผ่านโทรทัศน์มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในการแข่งขัน 4 ครั้งหลังสุด โดยข้อมูลของนีลเสนระบุว่า เมื่อปี 2555 มียอดผู้ชมการแข่งขันรายการนี้ในสหรัฐสูงสุดเป็นสถิติใหม่ที่ 111 ล้านคน ขณะที่ในปีก่อนมียอดผู้ชม 108 ล้านคน