ดัชนีรวมชี้เศรษฐกิจญี่ปุ่นฟื้นตัวรวดเร็ว

ดัชนีรวมชี้เศรษฐกิจญี่ปุ่นฟื้นตัวรวดเร็ว

รัฐบาลญี่ปุ่นระบุเศรษฐกิจของประเทศส่งสัญญาณแข็งแกร่งครั้งแรกในรอบหลายปี เนื่องจากตลาดแรงงานปรับตัวดีขึ้นและราคาสินค้าสูงขึ้น

ข้อมูลของรัฐบาลญี่ปุ่นระบุ เศรษฐกิจของประเทศส่งสัญญาณแข็งแกร่งครั้งแรกในรอบหลายปี เนื่องจากตลาดแรงงานปรับตัวดีขึ้น และราคาสินค้าสูงขึ้นซึ่งชี้ให้เห็นว่าญี่ปุ่นเริ่มมีแนวโน้มที่จะเอาชนะแรงกดดันด้านเงินฝืดได้

ดัชนีราคาผู้บริโภคหรือซีพีไอไม่รวมราคาอาหารสดที่ผันผวน เพิ่มขึ้น 1.3% ในเดือนธันวาคมเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2555 เมื่อพิจารณาทั้งปี 2556 ดัชนีดังกล่าวสูงขึ้น 0.4% ซึ่งสูงขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบห้าปี

ส่วนข้อมูลการจ้างงานอีกชุดหนึ่งชี้ให้เห็นว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง โดยในเดือนธันวาคมอัตราการว่างงานลดเหลือ 3.7% ของกำลังแรงงาน จาก 4% ในเดือนพฤศจิกายน ถือเป็นระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือนธันวาคม 2550

ขณะที่อัตราตำแหน่งงานว่างปรับตัวดีขึ้นเช่นกันมาอยู่ที่ระดับ 1.03 ซึ่งหมายความว่า มีงานว่าง 103 ตำแหน่งต่อคนหางาน 100 คน เป็นครั้งแรกที่มีตำแหน่งงานเกินจำนวนคนหางานนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2550

นอกจากนี้ การผลิตภาคอุตสาหกรรมในเดือนธันวาคมเพิ่มขึ้น 1.1% จากเดือนพฤศจิกายน แม้จะต่ำกว่าระดับที่คาดหวังไว้ที่ 1.3%

นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า ปริมาณการส่งออกซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยได้แรงหนุนจากความต้องการภายในประเทศที่แข็งแกร่ง อย่างไรก็ตาม แม้ตัวเลขเศรษฐกิจจะแข็งแกร่ง แต่นักเศรษฐศาสตร์บางคนเตือนว่า ส่วนหนึ่งของการเติบโตเป็นผลจากการแห่ซื้อสินค้าก่อนที่รัฐบาลจะขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มในเดือนเมษายนนี้ และคาดว่าการขึ้นภาษีจะทำให้การใช้จ่ายชะลอตัว รวมทั้งฉุดให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นกลับไปติดลบอีกครั้ง