จีนควบรวมกิจการสูงสุดปี56

จีนควบรวมกิจการสูงสุดปี56

เอ็มแอนด์เอนตลาดจีนปี2556 พุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ คาดการปรับโครงสร้างรัฐวิสาหกิจและการนำหุ้นออกขายต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก

รายงานล่าสุดชี้ การควบรวมและการซื้อกิจการ หรือ เอ็มแอนด์เอ ในตลาดจีนเมื่อปีที่แล้ว พุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ และคาดว่าการปรับโครงสร้างรัฐวิสาหกิจและการนำหุ้นออกขายต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกหรือไอพีโอที่รัฐบาลจีนเพิ่งอนุญาตให้ทำได้ใหม่นั้น จะช่วยหนุนการเคลื่อนไหวในปีนี้

ธอมสัน รอยเตอร์ เผยรายงานที่ระบุว่า ข้อตกลงเอ็มแอนด์เอในตลาดจีนเมื่อปีที่แล้ว มีมูลค่ารวม 261,900 ล้านดอลลาร์ โดยภาคพลังงานและไฟฟ้ามีการเคลื่อนไหวในเรื่องนี้มากที่สุด หรือมีมูลค่าการทำข้อตกลงคิดเป็นสัดส่วน 17.8% ของการทำข้อตกลงทั้งหมด

ขณะที่การลงทุนเพื่อทำเอ็มแอนด์เอข้ามชาติ มีมูลค่าราว 96,400 ล้านดอลลาร์ แตะระดับสูงสุดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ส่วนเอ็มแอนด์เอในต่างแดนมีมูลค่าทั้งสิ้น 61,900 ล้านดอลลาร์ หรือเพิ่มขึ้น 8.8% ซึ่งสูงสุดนับแต่ปี 2552 เช่นเดียวกัน

สหรัฐ ถือเป็นแหล่งลงทุนยอดนิยมของนักลงทุนจีน คิดเป็นมูลค่าราว 12,200 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 96.6% จากปี 2555 โดยมีการเข้าซื้อกิจการบริษัทสมิธฟิลด์ ฟู้ด อิงค์ มูลค่า 70,000 ล้านดอลลาร์ของบริษัทฉางฮุ่ย อินเตอร์เนชันแนล โฮลดิงส์ ซึ่งเพิ่งเปลี่ยนชื่อเป็น "ดับเบิ้ลยูเอช กรุ๊ป" เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้การทำเอ็มแอนด์เอนอกประเทศของจีนมีมูลค่าสูงขึ้น

บริษัทไชน่า เวนเจอร์กรุ๊ป รายงานว่า การปรับโครงสร้างรัฐวิสาหกิจจะทำให้เกิดการควบรวมและเข้าซื้อกิจการอีกหลายแห่งในปีนี้ อีกทั้งการทำไอพีโอจะเปิดทางให้บริษัทหลายแห่งที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ปีนี้มีเงินทุน จำนวนมากจะใช้เพื่อควบรวมและเข้าซื้อกิจการ