โยนคลังแจงสถาบันการเงินเมินปล่อยกู้รัฐบาล

โยนคลังแจงสถาบันการเงินเมินปล่อยกู้รัฐบาล

"วราเทพ"ย้ำรัฐบาลเห็นใจชาวนา เร่งหาเงินมาจ่ายจำนำข้าว โยน"คลัง"แจงข่าวสถาบันการเงินเมินปล่อยกู้ให้รัฐบาล

นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีที่ยังมีชาวนาออกมาชุมนุมประท้วงเรียกร้องขอรับเงินจำนำข้าวเปลือกจากรัฐบาล ว่า รัฐบาลมีความเห็นใจและเข้าใจชาวนาที่กำลังประสบความเดือดร้อนในขณะเดียวกันขอขอบคุณชาวนาจำนวนมากที่เข้าใจรัฐบาลเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ หลังจากที่รัฐบาลประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎรแล้ว หลายหน่วยงานได้เร่งดำเนินการหาเงินมาจ่ายให้กับชาวนา ไม่ว่าจะเป็น กระทรวงการพาณิชย์ที่เร่งระบายข้าวสาร และกระทรวงการคลังที่จัดหาแหล่งเงินกู้ให้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.)เพื่อนำไปจ่ายให้กับชาวนา แต่ติดขัดปัญหาที่มีการมองว่าตอนนี้รัฐบาลอยู่ในระหว่างการเลือกตั้ง จะสามารถดำเนินการเรื่องเหล่านี้ได้หรือไม่ จึงส่งผลให้เกิดความล่าช้าในเรื่องของความชัดเจน เนื่องจากผู้ที่เกี่ยวข้องต้องชี้แจงทำความเข้าใจและความชัดเจนเสียก่อน ซึ่งต้องใช้เวลาอยู่บ้าง

นายวราเทพ กล่าวว่า ส่วนความเป็นห่วงในเรื่องประสิทธิภาพนั้น ใน 2 ปีแรก รัฐบาลพยายามปรับปรุงมาตรการและประสิทธิภาพ สร้างความโปร่งใส รวมถึงพยายามใช้เงินให้น้อยลง โดยจำกัดวงเงินการจ่ายให้กับชาวนาเหลือรายละ 350,000 บาท สำหรับกรณีของกระทรวงการคลังที่กำลังจัดหาแหล่งเงินกู้นั้น ยังมีขัั้นตอนและวิธีการปฏิบัติต่าง ๆ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็จะได้เงินมาจ่ายให้กับชาวนาต่อไป นอกจากนี้มาตรการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนาในขณะนี้ ตนทราบว่าธ.ก.ส.จะไม่มีการเร่งรัดให้ชาวนาชำระหนี้ค้างเดิมในตอนนี้ โดยได้ประกาศการผ่อนระยะเวลาการชำระหนี้ออกไปแล้ว ขณะที่ชาวนารายใดที่มีความจำเป็นเร่งด่วนในการใช้เงิน ธ.ก.ส.ได้เปิดวงเงินกู้ใหม่ให้กับชาวนา

เมื่อถามถึงข่าวที่ว่าไม่มีสถาบันการเงินใดยินยอมให้กระทรวงการคลังกู้เงิน นายวราเทพ กล่าวว่า ควรรอให้กระทรวงการคลังดำเนินการและชี้แจงเรื่องการกู้เงิน