พาณิชย์ยันม.ค.รัฐระบายข้าวได้8.6แสนตัน

พาณิชย์ยันม.ค.รัฐระบายข้าวได้8.6แสนตัน

"นิวัฒน์ธำรง"เผยม.ค.รัฐบาลระบายข้าวได้ 8.6 แสนตัน เผยอีก 2 วันจะรู้ว่า"เป่ยต้าฮวง"รัฐวิสาหกิจจีน ยกเลิกจีทูจีขายข้าวกับไทย

นายนิวัฒน์ธำรงค์ บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ชี้แจง ต่อกรณีที่รัฐบาลถูกโจมตีในเรื่องของการะบายข้าว

ว่าที่ผ่านมาแม้จะเป็นรัฐบาลรักษาการ ทางกระทรวงพาณิชย์ก็ได้ระบายข้าวตามโครงการรับจำนำข้าวอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงเดือนมกราคมนี้ สามารถระบายข้าวได้ ประมาณ 8.6 แสนตัน ซึ่งเป็นการขายให้กับภาคเอกชนในต่างประเทศ ส่งมอบภายใน 6 เดือน พร้อมยืนยัน ที่ผ่านมารัฐบาลได้พยายามระบายข้าวในทุกรูปแบบปีละ 7-9 ล้านตัน แต่หลังจากการประกาศยุบสภา ยอมรับว่ามีอุปสรรค ตาม กฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 181 วรรค 3 ว่าด้วยรัฐบาลไม่สามารถทำสัญญาที่ผูกพันกับรัฐบาลชุดต่อไปได้ ทั้งนี้ ภายใน 2 วัน จะมีความชัดเจน ว่า ทางรัฐวิสาหกิจจีนเป่ยต้าฮวง จะยกเลิกการซื้อขายแบบจีทูจี กับรัฐบาลไทย จำนวนหนึ่งล้านตันหรือไม่ เนื่องจากรัฐวิสาหกิจ ไม่มีความมั่นใจหลังจากที่ คณะกรรมการการเลือกตั้งป.ป.ช.ได้ตั้งคณะกรรมการไต่สวนโครงการนี้

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า การซื้อขายข้าวพร้อมกันทั้ง 17.8 ล้านตัน ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากปริมาณการจำนำข้าวของไทยมีอยู่เกินครึ่งของความต้องการในตลาดโลก อีกทั้งยังมีประเทศส่งออกข้าวรายอื่นอีก ซึ่งการจะระบายให้หมดทำได้ยากเพราะตลาดมีความต้องการที่จำกัด หรือประมาณ 35 ล้านตันและยังจะทำให้ราคาตกต่ำ แต่กระทรวงพาณิชย์จะเดินหน้าทำการระบายข้าวอย่างเต็มที่ รวมถึงการดำเนินโครงการับจำนำข้าวตามปกติ จนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้