จี้'อภิสิทธิ์'จะตอบสังคมอย่างไรหากไม่ใช้สิทธิ

จี้'อภิสิทธิ์'จะตอบสังคมอย่างไรหากไม่ใช้สิทธิ

"พิเชษฐ"ยันไปเลือกตั้งแน่ จี้"อภิสิทธิ์"จะตอบสังคมอย่างไร หากเมินใช้สิทธิ์

นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีต ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 2 ก.พ.นี้ว่า ความคิดเห็นส่วนตัวคงไปชี้ชัดไม่ได้ว่าจะรุนแรงหรือไม่ แต่เป็นห่วง เพราะสถานการณ์ขณะนี้ สุ่มเสี่ยงที่จะมีการใช้กำลังปะทะกัน โดยเฉพาะในภาคใต้ มีการไปปิดล้อมที่ทำการไปรษณีย์ เพื่อสกัดกั้นไม่ให้มีการขนบัตรลงคะแนนที่จะใช้ในวันเลือกตั้ง

กรณีนี้ห่วงว่า ผู้ชุมนุมกปปส.อาจถูกเจ้าหน้าที่รัฐตั้งข้อหาแปลกๆ เช่น ปล้นทรัพย์ โดยมองว่าการปะทะจะหนีไม่พ้น เพราะไม่ว่าในภาคพื้นที่ใด ก็มีทั้งประชาชนที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้ง เช่น ผู้ที่เตรียมพร้อมจะลงสมัครรับสมาชิกวุฒิสภา และส.ส.ในครั้งต่อไป เขาก็เกรงว่า หากไม่ไปใช้สิทธิ์ก็จะถูกตัดสิทธิทางการเมือง

"ผมจะเดินทางไปเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้แน่นอน เพราะเป็นการทำหน้าที่ในระบอบรัฐสภา ซึ่งถ้าหากแม้ตัวของผู้แทนเอง ยังไม่ไปใช้สิทธิก็พูดยาก อีกทั้งพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่มีมติพรรคว่าจะให้ส.ส.ต้องไปลงคะแนนหรือไม่ ส่วนจุดยืนของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในการไปใช้สิทธินั้นผมคงไม่ก้าวล่วง ขณะเดียวกันถ้าเป็นกรรมการบริหารพรรค แล้วไม่ไปใช้สิทธิอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคตก็ไม่ทราบล่วงหน้าได้ แต่มีคำถามว่าถ้าหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่เป็นพรรคการเมืองเก่าแก่ ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยแล้ว จะตอบคำถามสังคมได้อย่างไร" นายพิเชษฐ กล่าว