ผบช.น.สั่งตำรวจเข้มงวดดูแลหน่วยเลือกตั้ง

ผบช.น.สั่งตำรวจเข้มงวดดูแลหน่วยเลือกตั้ง

ผบช.น.กำชับตำรวจทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องในสังกัดปฏิบัติตามแผนดูแลความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้งและบังคับใช้กฎหมายพ.ร.บ.เลือกตั้งอย่างเด็ดขาด

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ( ผบช.น.) กำชับสั่งการตำรวจนครบาล1-9 ตำรวจสายตรวจ 191 และด่านตรวจความมั่นคงทุกจุดในพื้นที่ กทม.คุมเข้มดูแลความสงบเรียบร้อยรักษาความปลอดภัยการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.โดยให้ตำรวจทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องในสังกัดปฏิบัติตามแผนดูแลความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้งและบังคับใช้กฎหมายพ.ร.บ.เลือกตั้งอย่างเด็ดขาด และจัดกำลังตำรวจเเข้าไปสริมการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารในหน่วยเลือกตั้งหลักที่มีบุคคลสำคัญไปลงคะแนนโดยให้คุมเข้มการรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่โดยจุดลงคะแนนที่โรงเรียนคลองลำเจียกซึ่งเป็นจุที่รักษาการนายกฯไปลงคะแนนและจุดที่โรงเรียนวัดบางบอน ที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ไปลงคะแนน จะมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อบอบ่างเข้มแข็ง

รายงานจากศูนย์ดูแลความเรียบร้อยการเลือกตั้ง บช.น. แจ้งว่า หน่วยเลือกตั้ง 2 จุดดังกล่าว พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.พร้อมนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ และคณะทำงานดูแลความสงบเรียบร้อย ศรส.จะลงพื้นที่ไปควบคุมสั่งการปฏิบัติด้วยตนเองรวมถึง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ด้วย นอกจากนี้ยังจัดกำลังตำรวจไปดูแลหน่วยลงคะแนนเลือกตั้งย่านบางพลัดจุดที่คุณหญิงพจมาน ดามาพงษ์ และครอบครัวไปใช้สิทธิลงคะแนนรวมถึงบุคคลสำคัญในรัฐบาลและ พล.อ.เปรม ติณสูรานนท์ ประธานองคมนตรีโดยทุกจุดจะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนนอกเครื่องแบบคุมเข้มตรวจตราบุุคคลต้องสงสัยโดยประสานชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าระงับเหตุภายใน 15 นาที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คำสั่งการปฏิบัติการดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องจากกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้รับการประสานจากนายสมศักดิ์ สุริยมงคล รองเลขาธิการกกต. ที่ทำหนังสือถึง ผบช.น. ขอกำลังตำรวจ รปภ.หน่วยเลือกตั้งสำคัญในวันที่ 2 ก.พ. ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ชุมนุมมาปิดล้อมกดดันและขัดขวางการลงคะแนนเลือกตั้งโดยขอให้ตำรวจนครบาลจัดกำลังสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารประจำหน่วยเลือกตั้งเพิ่มเติม ใและ กำชับให้สถานีตำรวจนครบาล ดูแลความปลอดภัยเจ้าพนักงานผู้ปฏิบัติหน้าที่ดำเนินการเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่จนบรรลุผลสำเร็จโดย ผบช.น. กำชับตำรวจผู้ปฏิบัติว่า ให้ใช้การเจรจาเป็นหลักอย่าใช้ความรุนแรงให้กันสองฝ่ายอย่าให้เกิดการปะทะกันและให้ตำรวจใช้ความอดทนอดกลั้นอย่างเต็มที่

สำหรับการปฏิบัติเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยประจำหน่วยเลือกตั้งกรณีที่มีการชุมนุมคัดค้านการเปิดลงคะแนนเลือกตั้ง การปิดล้อมสถานที่เลือกตั้ง หรือการกระทำใดๆ ที่ทำให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ไม่สามารถเข้าไปใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งได้ โดยตำรวจจะร่วมมือกับกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งในการเจรจากับผู้ชุมนุม เพื่อให้สามารถดำเนินการเลือกตั้งต่อไป จนถึงเวลาปิดการลงคะแนน หรือจนกว่าถึงเวลาที่มีสถานการณ์ถึงขนาดที่จะไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ต่อได้ จึงจะทำการประกาศงดการลงคะแนนของหน่วยเลือกตั้งนั้นและจะควบคุมสถานการณ์ไม่ให้เกิดความรุนแรงเน้นประสานงานกับการ์ดกลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อดูแลความ ปลอดภัย มาตรการการเจรจา และการจัดทำแผนเผชิญเหตุในกรณีที่มีการปะทะกันระหว่างผู้มีความเห็นต่าง