ปธ.กกต.ชี้แก้ก.ม.ให้28เขตใต้เลือกตั้งได้

ปธ.กกต.ชี้แก้ก.ม.ให้28เขตใต้เลือกตั้งได้

"ศุภชัย"ระบุตีความกฎหมายต้องให้เดินไปได้ ไม่ใช่ตีความให้เกิดทางตันกรณี 28 เขตไม่มีผู้สมัครส.ส. เผยหลังเลือกตั้งเล็งแก้กฎหมายอุดช่องว่าง

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวถึงปัญหาบัตรเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อในภาคใต้ที่ไม่สามารถกระจายได้เนื่องจากมีมวลชนกปปส.ไปปิดล้อมว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากผู้ตรวจการ กกต. เขต 12 ว่า แม่ทัพภาค 4 ได้ส่งคนไปเจรจา แต่กปปส.สงขลาไม่ยอมให้นำบัตรเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อออกมา ซึ่งต้องเจรจาต่อไป กกต.ถือว่าชีวิตสำคัญ เสียไปแล้วเอาคืนไม่ได้ ถ้าเลือกตั้งไม่ได้วันนี้วันข้างหน้าก็จัดใหม่ได้ ตอนนี้ทั่วประเทศ 66 จังหวัดไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อเช้าที่ผ่านมาทราบว่าบางจังหวัดภาคตะวันออกจะไปปิดหน่วยเลือกตั้งในวันเลือกตั้งเช่นกัน

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า สำหรับ 28 เขตเลือกตั้งใน 8 จังหวัดภาคใต้ที่ไม่มีผู้สมัครส.ส. ตรงนี้เป็นปัญหาข้อกฎหมายอยู่ เพราะบางคนบอกว่า การเลือกตั้งทั่วไปต้องเป็นวันเดียวทั่วราชอาณาจักร หากเปิดรับสมัครใหม่จะไม่เป็นวันเดียวกัน แต่ตนคิดว่าการตีความกฎหมายต้องตีความให้เดินไปได้ ปฏิบัติได้ ไม่ใช่ตีความให้เกิดทางตัน ดังนั้นในวันที่1ก.พ.จะคุยกับที่ปรึกษากฎหมายในเรื่องนี้เพราะยังมีความเห็นต่างกันอยู่ว่าจะออกเป็น พ.ร.ฎ.หรือประกาศ กกต. ถ้าต้องออกเป็น พ.ร.ฎ.จะต้องปรึกษาหารือกับนายกฯเพราะต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ ส่วนการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะหรือไม่ขึ้น ไม่ใช่อำนาจ กกต.ที่จะชี้ แต่ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยและต้องมีคนร้องไป

นายศุภชัย กล่าวถึง การรับมือเหตุการณ์วันที่ 2 ก.พ. ว่า เลขาธิการ กกต.ได้ขอความร่วมมือตำรวจไปดูแลไม่ให้ 2 ฝ่ายปะทะกัน อย่างไรก็ตามทาง กกต.อยากขอความร่วมมือจากรัฐบาลและ กปปส.ให้มาคุยกันเพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง หลังวันเลือกตั้งก็ยังคุยกันได้ เราเป็นคนไทยด้วยกัน จึงขอให้ 2 ฝ่ายเจรจาหาทางออกร่วมกันเพื่อความสงบสุขของประเทศชาติ กกต.พร้อมเป็นคนกลางเจรจา

“กกต.จะทำหน้าที่ต่อไปอย่างสุจริตเที่ยงธรรม ไม่ได้ย่อท้อ แม้จะเป็นมือใหม่หัดขับ เพราะเราตั้งใจมาเป็น กกต. ถือเป็นความภาคภูมิใจที่ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาไว้วางใจผม ดังนั้นการถอดใจคงไม่มี เชื่อว่าปัญหาทุกอย่างแก้ได้ แต่จะช้าหรือเร็วอยู่ที่เหตุการณ์ในวันที่ 2 ก.พ. จังหวัดไหน หรือหน่วยเลือกตั้งที่ไม่มีปัญหาก็นับคะแนนและส่งไปให้ กกต.จังหวัด แต่ กกต.จะยังไม่ประกาศผลคะแนนเพราะต้องรอผลคะแนนการเลือกตั้งล่วงหน้ารอบ 2 ในวันที่ 23 ก.พ.”ประธาน กกต. กล่าว

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า หลังจากการสมัครรับเลือกตั้งครั้งนี้จะเสนอสภาฯแก้ไขกฎหมายในประเด็นที่เป็นปัญหา เช่น การที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตไม่สามารถสมัคร ส.ส.ได้จะดำเนินการอย่างไร อย่างไรก็ตามขอเชิญชวนประชาชนให้ไปใช้สิทธิในวันที่ 2 ก.พ. เพราะห่วงว่าวันที่ 2 ก.พ.ประชาชนจะไม่ออกมาใช้สิทธิ เนื่องจากกปปส.ประกาศว่าไม่ให้ประชาชนมาใช้สิทธิ

เมื่อถามว่า หากมีการยื่นศาลรัฐธรรมนุญให้วินิจฉัยว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะใครจะรับผิดชอบ ประธาน กกต. กล่าวว่า ขึ้นอยู่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ แต่ยืนยัน กกต. ทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ทำตามระเบียบและทำตามกฎหมายทุกประการ

ด้าน นายประวิช รัตนเพียร กกต.ด้านกิจการการมีส่วนร่วม กล่าวว่า กกต.ให้ความสำคัญว่าจะต้องไม่มีการปะทะ เผชิญหน้ากันจนถึงขั้นเลือดตกยางออก ดังนั้นต้องเจรจาพูดคุยกันทั้งฝ่ายที่ปิดล้อมและฝ่ายที่ต้องการใช้สิทธิ ต้องทำให้เกิดการใช้สิทธิอย่างสุจริต ซึ่ง กกต.จะพยายามหาช่องทางให้คนไปใช้สิทธิได้ตามที่กฎหมายจะอำนวย สำหรับหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศประมาณ 9 หมื่นหน่วยทั่วประเทศต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองเข้าไปช่วยดูแลมากขึ้น สำหรับหน่วยที่ไม่มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ( กปน.) ถามว่าต้องปิดไปเลยใช่หรือไม่ ก็คงไม่ เช่น ภาคใต้ ขาด กปน. ตามกฎหมายกำหนดต้องใช้คนในพื้นที่ก็พยายามหาอยู่

นายประวิช กล่าวต่อว่า กกต.ไม่เคยเจอกับเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน ดังนั้นต้องใคร่ครวญที่สุด ดูว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้ ทุกคนรู้ว่าวันที่ 2 ก.พ.เป็นวันเลือกตั้ง เชื่อว่าประชาชนตื่นตัวอยู่แล้ว โค้งสุดท้ายในการเลือกตั้งครั้งนี้การร้องเรียนเรื่องการหาเสียงน้อยมาก เช่นเดียวกันการใช้สิทธิเลือกตั้งต่างประเทศและเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26ม.ค.ที่ผ่านมา มีผู้มาใช้สิทธิน้อยกว่าปกติ ในทางการเมืองโดยหลักรัฐศาสตร์เชาอาจะใช้สิทธิโดยไม่ไปใช้สิทธิก็ได้ แต่ถ้าจะไปใช้สิทธิขอให้ใช้สิทธิออกมาจากใจ กกต.ยืนยันว่าจะไม่ให้มีการกระทบกระทั่งเลือดตกยางออก เรายังรักษาความเป็นประชาธิปไตยให้ต่างชาติเห็นได้

นายประวิช กล่าวถึงการปฏิรูปการเลือกตั้งภายหลังจากการเลือกตั้งครั้งนี้ ว่า หลังการเลือกตั้งต้องนำประเด็นที่เป็นปัญหามาพิจารณา เช่น การรับสมัครหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้จะทำอย่างไร เพราะกฎหมายไม่ได้ออกแบบมารองรับ เราต้องมาประมวลว่าถ้าติดขัดแบบนี้จะแก้ไขอย่างไร เพราะกฎหมายปัจจุบันการเตรียมการรับมือแค่พายุ แต่เจอสินามิ