ผอ.เขตหลักสี่แจงกกต.ถูกกปปส.ปิดล้อม

ผอ.เขตหลักสี่แจงกกต.ถูกกปปส.ปิดล้อม

ผอ.เขตหลักสี่รายงานกกต.หลังถูกปิดล้อม รอศรส.ส่งทีมมาเจรจาขอเปิดเส้นทางให้เจ้าหน้าที่ออกไปจัดการเลือกตั้ง

นายณรงค์ จงแจ่มฟ้า ผอ.สำนักงานเขตหลักสี่ เปิดเผยภายหลังถูกกปปส.ปิดล้อมสถานที่ว่า ได้แจ้งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)กลางรับทราบปัญหาและขอให้ศูนย์รักษาความสงบ(ศรส.)ส่งเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจมาเจรจากับผู้ชุมนุมเพื่อขอให้เปิดทางให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจรับวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการเลือกตั้ง และในวันที่ 2 ก.พ.ที่เป็นวันเลือกตั้งขอให้เปิดทางให้เจ้าหน้าที่ส่งอุปกรณ์ไปจัดการเลือกตั้งตามหน่วยเลือกตั้งต่าง ๆ ได้ โดยศรส.จะส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยสำนักงานเขตเจรจาในเย็นวันนี้

ทำให้สถานการณ์หลังจากนี้ต้องมีการประเมินอีกครั้งหลังการเจรจา ทั้งนี้ ยืนยันว่าสำนักงานเขตพยายามปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่แล้ว แต่จนถึงขณะนี้สำนักงานเขตหลักสี่เป็นสำนักงานเขตเดียวที่ยังไม่ได้รับบัตรลงคะแนนส.ส.แบบแบ่งเขต จึงมีเพียงหีบบัตรและบัตรลงคะแนนแบบบัญชีรายชื่อจำนวน120,000 ใบ เท่านั้น ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยมีเพียงการป้องกันไม่ให้ผู้ชุมนุมและผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาในพื้นที่สำนักงานเขต โดยบัตรลงคะแนนถูกเก็บล็อคอยู่ภายในห้อง มีเจ้าหน้าที่เฝ้าตลอด24 ชม. สำหรับหีบบัตรเลือกตั้งคงไม่สามารถขนย้ายหนีผู้ชุมนุมออกไปได้ เพราะมีจำนวนมากกว่า 128 หน่วยเลือกตั้ง จำนวน 256หีบ

"เขตหลักสี่เตรียมความพร้อมที่จะป้องกันปัญหาถูกปิดล้อม เพราะมีประสบการณ์จากการปิดล้อมในวันเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา จึงได้เตรียมนำรถน้ำและรถของราชการออกจากสำนักงานเขตเพื่อป้องกันกรณีถูกปิดล้อม แต่ไม่คิดว่าม็อบจะมาเร็ว เพราะประเมินว่าจะมาในวันพรุ่งนี้ก่อนวันเลือกตั้ง 1วัน นอกจากนี้ยังหวั่เกรงว่าจะมีการปะทะกันระหว่างสองฝ่าย จึงขอให้ศรส.เข้ามาช่วยเจรจาโดยคาดว่าจะมีการเจรจาในช่วง17.00-18.00 น. ของวันนี้"นายณรงค์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การ์ดกปปส.ได้นำตาข่ายมาขึงรอบบริเวณพื้นที่ชุมนุมหน้าสำนักงานเขตหลักสี่ พร้อมติดกล้องวงจรปิดเพื่อเก็บหลักฐานภาพเหตุการณ์ในจุดต่างๆรอบสำนักงานเขตหลักสี่ เนื่องจากเกรงว่าจะมีการปะทะกันระหว่างมวลชน 2 ฝ่าย รวมถึงมือที่สามที่อาจลอบเข้ามาก่อเหตุ