ศรส.จัดทีมรปภ.นายกฯ-ครม.ไปเลือกตั้ง

ศรส.จัดทีมรปภ.นายกฯ-ครม.ไปเลือกตั้ง

"สุรพงษ์"เผยจัดทีมรปภ.นายกฯ-ครม.ไปเลือกตั้ง อ้างอียูไม่ต้องการเห็นเหตุการณ์รุนแรงในประเทศ วอนผู้ชุมนุมเคารพสิทธิ์

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่บช.ปส. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษาศรส. ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวันที่ 30 มกราคม โฆษกสหภาพยุโรป (อียู) ได้ออกแถลงการณ์เพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานการณ์ความรุนแรงในประเทศไทย โดยประเด็นที่สำคัญคือ อียูระบุว่าคนไทยควรมีอิสระในการใช้สิทธิตามหลักการประชาธิปไตย เพื่อลงคะแนนเสียง เช่นเดียวกับการชุมนุมใหญ่โดยสันติ ซึ่งอียูไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรงขึ้นในประเทศไทย ฉะนั้นตนจึงขอเรียกร้องไปยังผู้ชุมนุมว่าให้เคารพสิทธิของคนไทยในการเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ การชุมนุมขัดขวางการเลือกตั้งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง วันนี้สังคมโลกรับไม่ได้

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. ท้าดีเบตกับตนบนเวทีกปปส. นั้น ตนขอให้นายสุเทพมอบตัวก่อน เพราะมีหมายจับในข้อหากบฏ เมื่อนายสุเทพมอบตัวและอยู่ในห้องขัง ตนจะไปดีเบตหน้าห้องขัง ถ้านายสุเทพแน่จริงก็ขอให้มอบตัว

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ได้มีการสั่งการเป็นการภายในให้ผบ.ตร. จัดชุดดูแลรักษาความปลอดภัย ซึ่งถือว่าเป็นหน่วยพิเศษ อำนวยความสะดวกให้นายกรัฐมนตรี และครม.ที่จะเข้าไปเลือกตั้ง พร้อมทั้งได้ประสานกับทางพล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม ที่จะส่งทหารเข้าไปร่วมดูแลความปลอดภัยด้วย ซึ่งที่ผ่านมาผบ.ทบ. เคยพูดมาก่อนแล้วว่ายินดีและสนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง

"ยอมรับว่าในพื้นที่ภาคใต้ 28 เขต ที่ยังมีปัญหาคาดว่าคงไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ ส่วนพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คาดว่าการเลือกตั้งส.ส.ระบบเขตไม่น่าจะมีปัญหา ในอาจจะมีปัญหาในส่วนของส.ส.บัญชีรายชื่อ เพราะบัตรเลือกตั้งยังอยู่ในไปรษณีย์กลาง ไม่สามารถเคลื่อนย้ายออกมาได้"นายสุรพงษ์ กล่าว

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการเลือกตั้งในกทม.มีการประเมินกรณีที่นายสุเทพ จะปิดกทม. คาดว่าจะดำเนินการป้องกันให้ประชาชนออกมาเลือกตั้งให้ได้ พร้อมทั้งเตรียมรถยกในกรณีที่อาจจะมีการนำรถยนต์ไปขวางตามหน่วยเลือกตั้ง รวมถึงจะจัดตั้งศูนย์คอลเซ็นเตอร์ เพื่อให้ประชาชนร้องเรียน ในกรณีที่เกิดปัญหาเลือกตั้งตามหน่วยต่างๆ พร้อมทั้งประเมินว่าในส่วนผู้ที่จะมาใช้สิทธิคาดว่าน่าจะมีประชาชนในกทม.ออกมาใช้สิทธิ 60 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ที่ออกมาใช้สิทธิในปี 2554