'เฉลิม'พร้อมรับคำตัดสินของศาลพรก.ฉุกเฉิน

'เฉลิม'พร้อมรับคำตัดสินของศาลพรก.ฉุกเฉิน

"เฉลิม" น้อมรับคำตัดสินของศาลแพ่ง กรณี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เตรียมยื่นเรื่องค้านแล้ว ยันพร้อมจับ "สุเทพ" ด้าน"สุรพงษ์" ท้ากำนันดีเบตหน้าห้องขัง

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. เปิดเผยก่อนการเข้าประชุม ศรส. ถึงกรณีที่ ศาลแพ่ง จะนัดอ่านคำสั่งไต่สวนฉุกเฉิน ว่าจะคุ้มครองชั่วคราว พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตามที่ นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ร้องขอหรือไม่ ในช่วงบ่ายวันนี้ โดยระบุว่า พร้อมยอมรับคำสั่งของศาล แต่มีการมอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่เตรียมเอกสารยื่นคัดค้านคำร้องดังกล่าวไว้แล้ว ซึ่งหากมีการยกเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และยุบ ศรส. ตนก็พร้อมที่จะรับหน้าที่ดูแลสถานการณ์อีกครั้ง หากได้รับมอบหมายจาก นายกรัฐมนตรี โดยยืนยันว่า หากเลือกตั้งผ่านไป พร้อมที่จะสั่งให้เจ้าหน้าที่จับกุม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ทันที

ส่วนที่ยังไม่สามารถจับกุมได้ เนื่องจาก นายสุเทพ มีเบื้องหลังและการ์ดที่ติดตามตัวพกพาอาวุธ จึงเกรงจะเกิดการปะทะและสูญเสีย อีกทั้งเกรงว่า ป.ป.ช. จะดำเนินการตรวจสอบ จึงยังไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่

สำหรับกรณีการที่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ไปปิดล้อมไปรษณีย์อำเภอหาดใหญ่ เพื่อไม่ยอมให้มีการนำหีบบัตรเลือกตั้งและบัตรเลือกตั้งส่งไปที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คัดค้านการเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้พยายามที่จะเจรจาแต่ก็ไม่เป็นผล ซึ่งคาดว่าจะมีผลกระทบต่อความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากพี่น้องชาวมุสลิมในพื้นที่ส่วนหนึ่งต้องการที่จะเลือกตั้งและมองว่าในกรณีนี้พรรคประชาธิปัตย์จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเพราะถือเป็นฐานเสียงใหญ่ของพรรค

ขณะที่การเตรียมพร้อม ในวันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ.นี้ ได้มีการเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ เพื่อดูแลความเรียบร้อยอย่างเต็มที่ แต่เชื่อว่า หาก กปปส. ยังนำมวลชนมาขัดขวางเหมือนวันเลือกตั้งล่วงหน้า จะมีความรุนแรงและเกิดการปะทะแน่นอน

ด้าน นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ประธานที่ปรึกษาศูนย์รักษาความสงบ กล่าวว่า ทางสหภาพยุโรปสนับสนุนให้ประเทศไทยมีการเลือกตั้ง พร้อมท้า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เข้ามอบตัว จึงจะยอมไปร่วมดีเบตหน้าห้องขัง