ราคาผู้บริโภคญี่ปุ่นเพิ่มครั้งแรกรอบ 5 ปี

ราคาผู้บริโภคญี่ปุ่นเพิ่มครั้งแรกรอบ 5 ปี

กระทรวงกิจการภายในญี่ปุ่น เผยว่า ราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 5 ปี แต่แรงขับเคลื่อนส่วนใหญ่มาจากการเพิ่มขึ้นของต้นทุนพลังงาน

ข้อมูลของกระทรวงระบุว่า หากไม่นับรวมราคาอาหารสดที่ผันผวน ราคาผู้บริโภคในปี 2556 เพิ่มขึ้น 0.4% นับเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2551 ที่เพิ่มขึ้น 1.5%

เฉพาะในเดือนธันวาคม ราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้น 1.3% เทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งใกล้เคียงกับเป้าเงินเฟ้อ 2% ของธนาคารกลางญี่ปุ่นหรือบีโอเจ ที่ตั้งไว้ให้สอดคล้องกับเป้าหมายของรัฐบาลญี่ปุ่น ที่ต้องการให้ประเทศหลุดพ้นจากภาวะราคาตกต่ำ

รัฐบาลญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายกรัฐมนตีรชินโซ อาเบะ ตั้งเป้าการเอาชนะภาวะเงินฝืดและกระตุ้นการเติบโตในประเทศเป็นภารกิจอันดับแรก โดยใช้นโยบายที่มีชื่อเรียกว่า "อาเบะโนมิคส์"

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มที่ดีขึ้นจากข้อมูลเงินเฟ้อครั้งนี้ส่วนใหญ่ได้อานิสงส์มาจากราคาพลังงานที่สูงขึ้นมากกว่าการจับจ่ายซื้อสินค้าในชีวิตประจำวัน

ข้อมูลดังกล่าวระบุว่า ค่าไฟฟ้าของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 7.1% เมื่อปีก่อน โดยนับตั้งแต่หายนะโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมาเมื่อปี 2554 ราคาพลังงานของญี่ปุ่นก็สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นนำเข้าน้ำมันเพื่อทดแทนพลังงานที่ขาดหายไป ซึ่งทางเลือกดังกล่าวทำให้ต้นทุนพลังงานแพงขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากเงินเยนอ่อนค่าอย่างมาก หลังจากที่บีโอเจผ่อนคลายนโยบายมากกว่าที่คาดกันไว้