สหรัฐหารือคว่ำบาตรยูเครน

สหรัฐหารือคว่ำบาตรยูเครน

รัฐบาลสหรัฐหารือกับสภาคองเกรสถึงแนวโน้มการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่อยูเครน ด้านผู้นำฝรั่งเศสและโปแลนด์ศพร้อมทำข้อตกลงกระชับสัมพันธ์ยูเครน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ "นางสาวเจน ซากี" แถลงว่า สหรัฐเพิกถอนวีซาของชาวยูเครนหลายคนที่เกี่ยวข้องกับการใช้ความรุนแรงต่อผู้ชุมนุมอย่างสันติ และตั้งใจจะพิจารณาเรื่องมาตรการคว่ำบาตร โดยรัฐบาล และสภาคองเกรสกำลังหารือถึงเรื่องนี้ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป

ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ "นายจอห์น เคอร์รี" ยังเดินหน้ากดดันประธานาธิบดีวิกเตอร์ ยานูโควิช ผู้นำยูเครนต่อไป แม้เขาจะล้มป่วยอยู่ก็ตาม โดยนายเคอร์รีได้ประชุมทางโทรศัพท์กับบรรดาแกนนำฝ่ายค้าน ยืนยันการสนับสนุนประชาธิปไตยในยูเครน พร้อมขอให้แกนนำเหล่านี้ต่อต้านการใช้ความรุนแรง

พร้อมกันนี้ ยังได้ย้ำถึงความกังวลของสหรัฐเในเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน เช่น การที่ผู้ชุมนุมหายตัวไปหรือถูกสังหาร และว่า สหรัฐได้กดดันรัฐบาลยูเครนให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องเหล่านี้ด้วย

ทางด้านประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส แถลงร่วมกับนายกรัฐมนตรีโดนัลด์ ทัสก์ ของโปแลนด์ เรียกร้องให้ยูเครนยุติการใช้กำลังสลายการชุมนุม หากการประท้วงเป็นไปอย่างสันติ และว่า สหภาพยุโรปหรืออียู จะสนับสนุนยูเครนก็ต่อเมื่อรัฐบาลยุติการใช้ความรุนแรงต่อกลุ่มผู้ประท้วง