ทัวร์จีนไตรมาสแรกหด25%เปลี่ยนที่เที่ยว

ทัวร์จีนไตรมาสแรกหด25%เปลี่ยนที่เที่ยว

ตลาดทัวร์จีนไตรมาสแรกวูบ 25% เหตุ "การเมืองวุ่น-กฎหมายคุมคุณภาพ" กังวลความปลอดภัยหันเปลี่ยนเส้นทางเที่ยว

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ในเดือนม.ค.นี้ มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาในอัตราถดถอยลงต่อเนื่องจากเดือนธ.ค. 2556 และกระเตื้องขึ้นในเดือน ก.พ. จากกระแสการท่องเที่ยวต่างประเทศช่วงเทศกาลตรุษจีนของชาวจีน ก่อนอยู่ในภาวะทรงตัวในเดือน มี.ค. ทำให้ภาพรวมไตรมาสแรกปีนี้ คาดมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าประมาณ 8.8 แสนคน ลดลง 25.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หรือมีจำนวนเฉลี่ยเดือนละ 293,333 คน ถดถอยลงเกือบ 10% จากไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา ที่มีจำนวนเฉลี่ยเดือนละ 319,382 คน

การชะลอตัวดังกล่าวเป็นผลจากสถานการณ์ทางการเมืองของไทย และการบังคับใช้กฎหมายควบคุมคุณภาพทัวร์ตั้งแต่เดือน ต.ค. 2556 เป็นต้นมา

"บรรยากาศการท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ช่วงเทศกาลสำคัญๆ นับตั้งแต่เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่จนถึงเทศกาลตรุษจีน ซบเซากว่าเมืองท่องเที่ยวตามต่างจังหวัด"

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทางการจีนได้ผ่อนปรนความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายด้านการท่องเที่ยว โดยอนุญาตให้บริษัทนำเที่ยวของจีนสามารถจัดทัวร์ในรูปแบบใดก็ได้ แต่ต้องมีการเซ็นสัญญายินยอมจากนักท่องเที่ยวก่อนออกเดินทาง ประกอบกับช่วงเทศกาลตรุษจีน ทางการจีนประกาศให้มีวันหยุดระหว่างวันที่ 31 ม.ค. - 6 ก.พ.นี้ เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก เกื้อหนุนต่อการขยายตลาดทัวร์ต่างประเทศของจีน

ในสถานการณ์ปกติไทยเป็นหนึ่งในปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีนในช่วงตรุษจีน ซึ่งการที่ทางการของหลายประเทศประกาศเตือนพลเมืองของตนหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าไปยังกรุงเทพฯ บั่นทอนความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัย นักท่องเที่ยวบางส่วนเปลี่ยนปลายทางท่องเที่ยวไปยังประเทศอื่นแทน